Hà thủ ô là một trong những loại thảo dược ngâm rượu quý hiếm được các quý ông săn đón. Khi làm đồ ngâm rượu, nó đem đến nhiều tác dụng không tưởng. Nhưng mỗi loại hà thủ ô đều có những công dụng khác nhau. Hôm nay Rừng Việt sẽ chia sẻ cho cá bạn về hà thủ ô trắng, công dụng của hà thủ ô trắng.

ha thu o trang

Hà thủ ô trắng

hà thủ ô trắng, dược liệu quý của đông y

Hà thủ ô trắng là loại cây mọc nhiều ở trong nước (ở các tỉnh miền Trung và miền Đông Nam Bộ). Cả hai loại hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng đều thuộc họ dây leo, và bộ phận thường được dùng để chữa bệnh là phần củ. Tác dụng của cây hà thủ ô trắng có dược lý khá phong phú như điều chỉnh rối loạn lipid máu, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Vì những đặc tính trên, dân gian ta có câu “Muốn cho xanh tóc đỏ da – Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Hà thủ ô đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc bổ, làm tăng cường sức khỏe và sự trẻ trung của cơ thể.

Đặc điểm của cây hà thủ ô

Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2 đến 5 mét. Thân và cành màu nâu đỏ, có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần, lông dần biến mất. Vì cây có nhiều lông trông như mốc nên có nơi còn gọi là dây mốc.

Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông

Toàn cây bấm thân, lá, quả non chỗ nào cũng ra nhựa trắng như sữa non, nên cây còn có tên là sữa bò.

Tên Mã liên an: có nghĩa là ngựa liền với yên, chuyện kể rằng: Xưa có một ông tướng cưỡi ngựa, ngựa đang di bỗng bị cảm chết, được một người dùng cây này điều trị sống lại, người tướng liền biếu cả ngựa và yên để tạ ơn ngừa đã cứu sống.

Củ bên trong có màu trắng và chứa nhiều nhựa. Củ thường nhỏ hơn hà thủ ô đỏ

ha thu o trang co cong dung gi

hà thủ ô trắng có công dụng gì?

Công dụng của hà thủ ô trắng

Tim mạch: Kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp.

Đau khớp: Cho bệnh nhân đau khớp dạng thấp uống Hà thủ ô trắng với liều 15g/ ngày liên tục 30 ngày, bệnh nhân giảm đau rõ rệt, không có phản ứng phụ

Tăng thị lực: Dây và lá Hà thủ ô trắng phối hợp với lá Bồ cu vẽ điều trị viêm hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (chorioritinite centrale séreuse).

Hà thủ ô trắng còn là vị thuốc điều trị cảm sốt rất tốt.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên về nơi phân bố hà thủ ô trắng, cũng như công dụng của hà thủ ô trắng sẽ giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn cho bản thân mình

Chúc các bạn thành công