Ở bài viết trước chúng ta đã được biết đến về các loại nấm dùng để ngâm rượu như nấm tích dương, nấm chaga. Hôm nay rừng việt sẽ giới thiệu tiếp đến các bạn một loại thảo dược dùng làm đồ ngâm rượu khác, đó là cây lan kim tuyến.

cách ngâm rượu lan kim tuyến

Cách ngâm rượu lan kim tuyến ra sao?

Giới thiệu về cây lan kim tuyến

Cây Lan kim tuyến thuộc họ Lan (Orchidaceae), tên khoa học là Anoechilus roxburglihayata, hay còn gọi là Kim tuyến liên, lá gấm, mộc sơn thạch tùng.

Đặc điểm nhận biết loài cây Lan kim tuyến

Thân tròn có nhiều nách, cao khoảng 20 cm; lá cây trơn, hình elip hoặc hình trứng, mặt trên có màu xanh đen, mặt dưới có màu tím đỏ. Cây nở hoa màu trắng vào mùa đông, mùa xuân, nhụy hoa có lông. Cây lan gấm là loài địa lan thân bò rồi đứng, thường mọc ở các vùng rừng già ở miền núi phíaTây Bắc, hay ở các tỉnh Lâm Đồng: Đà Lạt, Lạc Dương, Di Linh, Đơn Dương và một số khu vực khác ở tỉnh Khánh Hòa.

ruouj lan kim tuyến

Xem thêm các loại thảo dược khác có bán tại Rừng Việt

Cách ngâm rượu lan kim tuyến đơn giản

Các bước kim tuyến ngâm một chút cầu kỳ, bạn có thể ngâm rượu kim tuyến tươi hoặc khô. 

ngâm rượu kim tuyến tươi

1. Rửa sạch và để ráo nước 

2. Cho hình ngâm 

3. Đổ rượu vào theo tỷ lệ 1kg với 10-12 lít rượu lá chặt

4.Day ngâm trong thời gian 1 tháng có thể được dùng 

ngâm rượu lan kim tuyến khô

1. Rửa lá 

2. Mang phơi nắng (phơi khoảng 6- 7 ngày)

3. Mang trở lại vào lửa cho 3 -4 phút 

4. Đổ rượu vào ngâm khoảng 1 giờ lá khô được chọn bình thủy tinh ngâm rượu với 8-10 lít rượu 

5. Đóng kín bình khi ngâm trong 1 tháng 

Một số lưu ý khi ngâm rượu lan kim tuyến: 

điều kiện bảo quản: 

- Tránh ánh nắng trực tiếp 

- khô mát 

- nhiệt độ không được giảm xuống dưới 25 độ C