Đinh lăng có khoa học là Polscias Frutisoca Harms, cùng họ với cây nhân sâm. Đinh lăng là một loại cây nhỏ, sống nhiều năm, cao từ 0,8-1,5m, thân nhẵn không có gai và phân nhiều nhánh. Lá kép 3 lần xẻ lông chim, dài 20-40cm. Phiến als kép có thùy sâu và mép có răng cưa không đều. Vò ra lá có mùi thơm. Cụm hoa là một khối hình chùy ngắn. dài 2mm có 5 nhị với chỉ nhị ngắn và mảnh, bầu dưới có 2 ô có rìa trắng nhạt. Quả dẹt màu trắng bạc dài 3-4, dày 1mm, mang vòi tồn tại.

Trong dân gian, đinh lăng thường dùng để trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẫn ngứa... lá đinh lăng cũng được sử dủng rất nhiều như là nấu canh với thịt, kho cá để bồi bổ cho sản phụ, người già hoăc những người ốm mới dậy.

Đinh lăng là một cây thuốc nam được sử dủng rất nhiều trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh, đặc biệt là 2 bộ phận chủ yếu là rễ và lá đinh lăng. Rễ có thể làm thuốc bổ, lợi tiểu, giúp hồi sức ở cơ thể suy nhược gầy yếu, lá chữa cảm sốt, giã nát thì có thể chữa mụn nhọt và sưng rấy. Vậy thân cây đinh lăng thì có tác dụng gì?

Theo các lương y nổi tiếng thì tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có thể sử dụng làm thuốc. Từ lá, thân cây cho đến rễ nhưng lưu ý chỉ những cây đã được trồng trên 3 năm. Dưới đây, là một số tác dụng chữa bệnh của thân cây đinh lăng mà có thể bạn chưa biết.

Chữa đau lưng mỏi gối hoặc tê nhức chân tay, phong thấp

Sử dụng 20-30g thân cây đinh lăng sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp chung với lá lốt, cúc tần, bưởi bung, rễ mắc cở, mỗi loại 10g đem sắc cùng 600ml nước, đến khi chỉ còn lại một nửa thì đem uống 2-3 lần trong ngày.

Chữa đau tử cung

Dùng thân cây và lá đinh lăng rửa sạch, sao vàng, sắc uống thay nước chè.

Chữa đau đầu

Dùng thân cây, lá đinh lăng cùng với bạch chỉ rồi sắc lên hàng ngày.

Lưu ý: Đừng cho rằng cây đinh lăng là thuốc bổ mà uống vô tội vạ, vì trong đinh lăng có chứa nhiều saponin nên nếu sử dụng liều dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa, tiêu chảy.

Với bài viết trên rừng việt hi vọng rằng có thể giúp ích đươc cho các bạn nhiều. Hãy áp dụng ngay để xem độ hiệu quả mà thân cây đinh lăng đem lại nhé.