Một vài năm gần đây rất nhiều người muốn ngâm rượu táo mèo hay đơn giản chỉ là ngâm táo mèo lấy nước cốt để uống vì nghe nó táo mèo rất tốt. Nhưng tốt điểm ở điểm nào thì không hẳn nhiều người sẽ rõ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn “Táo mèo là gì? Công dụng của táo mèo là gì” qua bài viết sau đây.

Táo mèo là gì?

Táo mèo hay còn gọi là Sơn tra, mọc tự nhiên hoặc được trồng rất nhiều tại các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái...những nơi có khí hậu mát mẻ và có độ cao trên 1000m. Táo mèo được coi là đặc sản của các vùng này. Cây táo mèo mọc trên những cánh rừng, cây có chiều cao từ 7 đến 10m, thân gỗ, có tán lá rộng và mùa thu hoạch vào khoảng tháng 8 tháng 9 hàng năm. Táo mèo chỉ cần mọc tự nhiên trên rừng cao mà không cần có người chăm sóc.

Hình ảnh cây táo mèo

Đến tháng 3 là vào mùa ra hoa, trên cây tràn ngập một màu trắng của những cánh hoa từ ba đến bốn cánh, nhị vàng với số lượng khoảng 30-40 nhị. Với hính dáng hình cầu, kích thước từ 3-4 cm được gọi là táo bi và 6-7 cm gọi là táo to, khi trái chính có màu hồng phấn hoặc vàng trong, mùi rất thơm và khi ăn thử có vị chát hơi chua.

Công dụng của táo mèo là gì?

Qua các nghiên cứu khoa học  thì quả táo mèo rừng cho thấy có rất nhiều tác dụng khác nhau. Nó có thể sử dụng cả trong Tây Y cũng như là Đông Y, những nó có cách sử dụng khác nhau trong mỗi cách mục đích khác nhau. Nếu như trong Tây Y thì nó được sử dụng chủ yếu trong việc hỗ trợ hệ tuần hoàn, thì trong Đông Y lại được sử dụng vì nó rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Trong Tây Y thì táo mèo được dùng dưới dạng cồn thuốc hoặc cao lỏng, có thể dùng để uống. Còn như bên Đông Y thì táo mèo sẽ được thái lát mỏng rồi phơi khô, kết hợp với nhiều vị thuốc bắc khác. Theo Đông Y thì táo mèo có tính tỳ, vị can hơi ẩm lại chua ngọt nên có tác dụng kích thích, sát trùng, và đặc biệt hỗ trợ tiêu hóa.

Ngoài các công dụng theo kinh nghiệm truyền thống trên thì tóa mèo còn có một số tác dụng sau:

-Giúp chống oxy hóa

-Táo mèo còn giúp tăng cường hệ miễn dịch với dịch thể và dịch tế bào

-Ức chế các loại trực khuẩn gây ung thư, bảo vệ gan khỏi bị xâm thực trước đọc tố, giúp co tử cung với phụ nữ sau sinh

-Bổ trợ hệ tim mạch

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi Rừng Việt. Các bạn có thể liên hệ và đặt mua táo mèo qua số điện thoại: 0986 344 129. Chúc các bạn thành công.