Bạn đang muốn tìm hiểu về tác dụng của sâm đá? Vậy thì đây chính bài viết giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đó.

Cây sâm đá và địa điểm sinh trưởng

Sâm đá là một loại thảo dược quý hiếm trong dân gian và được coi là bậc thầy của tất cả các loại sâm ở vùng núi phía Bắc.

Sâm đá là cây thân thảo sống quanh năm ở các vùng núi cao. Loại thảo dược này có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi nhận được điều kiện thuận lợi từ đất đai, khí hậu, độ ẩm và độ cao. Cây sẽ  sinh sống tốt ở thời tiết khí hậu mưa ẩm ướt, dưới những vùng đất mùn( là kết quả của sự phân hủy lá trong các  kẽ ở các hốc đá) Những lớp mùn này chỉ có độ dày từ 3-5 cm nhưng lại có sự tơi xốp, chứa nhiều chất dinh dưỡng, độ ẩm tốt.

Loại cây này rất ít khi mọc đơn lẻ, chúng thường mọc thành  từng cụm gần sát nhau, mỗi cụm có từ 3 đến 6 cây. Sâm đá có hai loại thân là thân giả và thân chính. Thân giả sẽ bị héo và tàn lụi vào mùa khô.

Còn thân chính là loại thân ngầm có đường kính từ 2-3mm, có nhiều đốt nhỏ, có mùi thơm nhẹ. Đây chính là bộ phận sinh sản của cây, từ một thân ngầm sẽ cho ra 2-4 củ sâm đá. Củ của loại thảo dược này dài từ 4-10mm,rộng từ 2-4mm, hình ovan, không có xơ. Củ có màu vàng nhạt và vỏ mỏng khi còn non, đến khi già sẽ chuyển thành màu nâu nhạt và có mùi thơm nhẹ. Củ chứa nhiều chất dinh dưỡng để có thể giúp cây sống qua mùa khô vì vậy mà củ và thân chính có thể  tồn tại được trong nhiều năm.

mot so thong tin ve tac dung cua sam da

Tác dụng của sâm đá

Trong sâm đá có chứa các thành phần hóa học như:

-Glucoside có tác dụng giúp tim hoạt động bền bỉ và tốt hơn.

-Hàm lượng Saponin cao có trong sâm đá giúp tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe.

-Các hợp Phenol được trung hòa từ các gốc tự do xuất hiện từ quá trình trao đổi chất có tác dụng làm giảm độc tố trong cơ thể và chống lại các tế bào ung thư.

Cách sử dụng sâm đá hiệu quả

Củ sâm đá thường được dùng để ngâm rượu. Bạn chỉ cần rửa sạch sâm đá,để ráo nước rồi cho vào bình ngâm với rượu theo tỉ lệ 1 kg sâm- 5 lít rượu có nồng độ 40-45 độ. Ngâm trong khoảng thời gian 3 tháng là có thể sử dụng được. Rượu sau thời gian quy định sẽ có vị ngọt , mùi thơm dịu và dễ uống.

*Lưu ý về liều lượng nên sử dụng: Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 100ml vào trước hoặc ăn.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin của cây sâm đá, tác dụng của sâm đá cũng như cách sử dụng sâm đá do rừng việt chia sẻ để đạt hiểu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!