Tác dụng của sâm cau có rất nhiều, có thể kể đến một số công dụng chính như: trị bệnh hen xuyễn, đau mỏi toàn thân, chữa bệnh sốt xuất huyết, trị liệt dương hay dùng để nấu ăn … Để có những thông tin cụ thể hơn về các loại công dụng của sâm cau thì bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây!

Sâm cau được nhiều người biết đến như một loại thuốc quý, dưới đây sẽ là những thông tin xoay quanh tác dụng của sâm cau, bạn đọc có thể tham khảo:

Những tác dụng của sâm cau

Sâm cau được cả y học cổ truyền và y học hiện đại sử dụng trong việc điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

tác dụng của sâm cau

Những thông tin xoay quanh tác dụng của sâm cau

Tác dụng của sâm cau trong y học cổ truyền

Sâm cau từ xa xưa đã được cha ông ta biết đến và sử dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Vậy sâm cau có tác dụng gì?

Chúng thường được dùng để điều trị một số căn bệnh như: liệt dương, yếu sinh lý, tiêu chảy, lạnh tay chân. Bên cạnh đó, sâm cau còn có thể trị được một số căn bệnh khác nữa như: trị bệnh trĩ, chữa ho, đau bụng và trị chứng vàng da rất hiệu quả.

Tác dụng của sâm cau trong y học hiện đại

Qua nhiều cuộc nghiên cứu, y học hiện đại đã nhận thấy sâm cau là một vị thuốc có rất nhiều thành phần tốt cho cơ thể người dùng. Trong y học hiện đại thì sâm cau thường được dùng để tăng cường khả năng miễn dịch, thay thế cho hormone sinh dục nam …

Không chỉ được dùng để chữa bệnh, y học hiện đại còn chỉ ra rằng việc dùng sâm cau để làm nguyên liệu nấu ăn không chỉ mang đến cho bạn một món ăn ngon miệng mà chúng còn rất tốt đối với sức khỏe của người dùng.

Một số bài thuốc từ sâm cau

 

Bài thuốc chữa hen xuyễn và tiêu chảy

 

Nguyên liệu gồm có: 20gr rễ sâm cau.

Cách thực hiện: rễ sâm cay bạn đem đi thái lát mỏng nhất có thể, sau đó đem phơi cho khô rồi tiến hành sao vàng. Sau đó bạn đem đi sắc để lấy nước uống, mỗi ngày bạn chỉ nên uống loại nước này 1 lần trước bữa ăn chính buổi trưa là tốt nhất.

Tác dụng của sâm cau trong bài thuốc này rất tốt, bạn cần kiên trì sử dụng mỗi ngày cho đến khi bệnh khỏi thì dừng.

tac dung cua sam cau

Công dụng của sâm cau có rất nhiều

Bài thuốc chữa đau mỏi toàn thân

Nguyên liệu bao gồm: rễ sâm cau đỏ + hà thủ ô (mỗi loại cần chuẩn bị khoảng 40g) + 1 lít rượu trắng.

Cách thực hiện: hai loại nguyên liệu trên bạn cũng đem thái lát mỏng, sau đó bạn đem ngâm cùng với rượu trắng. Tiến hành bảo quản trong vòng 10 – 14 ngày thì bạn có thể mang ra để sử dụng.

Với loại rượu thuốc này thì bạn nên uống 2 lần mỗi ngày trước 2 bữa ăn chính.

Bài thuốc dùng sâm cau để chữa sốt xuất huyết

Nguyên liệu: : sâm cau 20g (sao đen) + cỏ mực 12gr + trắc bá diệp 10g (sao đen) + chỉ từ 8gr (sao đen).

Cách tiến hành: các nguyên liệu trên bạn tiến hành đem sắc cùng với 500ml nước lọc, tiến hành đun cho đến khi chúng cô lại chỉ còn khoảng 200ml thì bạn tắt bếp và uống thứ nước này ngày 3 lần. Chia đều vào 3 buổi sáng, trưa và tối.

Công dụng của sâm cau trong chữa sốt xuất huyết cho hiệu quả rất tốt, bạn có thể yên tâm để sử dụng.

Bài thuốc chữa liệt dương từ sâm cau

Nguyên liệu bao gồm: sâm cau 20g + sâm bố chinh, sung thằn lằn, câu kỷ từ, ngưu tất, tục đoạn, thạch hộc, hoài sơn, ba kích thiên (mỗi thứ 12g) + nữ trinh tử + ngũ gia bì (mỗi thứ 8g).

Cách thực hiện: các nguyên liệu trên bạn đem rửa thật sạch với nước, sau đó tiến hành thái lát mỏng rồi phơi khô. Khi đã khô thì bạn đem tất cả các nguyên liệu trên đi sắc lấy nước uống.  Bạn cũng tiến hành chia đều thuốc uống 3 lần trong ngày.

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của sâm cau. Nếu có nhu cầu mua sâm cau thì bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline của Rungviet.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết