Củ đinh lăng từ xa xưa đã được cha ông ta biết đến và sử dụng trong rất nhiều bài thuốc khác nhau. Vậy, cụ thể tác dụng của rễ cây đinh lăng là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiều với bài viết ngay sau đây!

Thông tin về cây đinh lăng

Cây đinh lăng hay còn có một số tên gọi khác như cây nam dương sâm hay cây gỏi cá. Đây là một loại cây thuộc họ Cuồng cuồng, cây thường được trồng để làm cảnh và cả để làm thuốc.

Cây đinh lăng khá nhỏ, chỉ cao trong khoảng 1 – 2m. Chúng có những lá kép lông chim 2 – 3 lần, thường mọc so le và các lé chét thì sẽ có những răng cưa sắc nhọn. Và đặc biệt là khi vò lá ra thì sẽ có 1 mùi thơm rất đặc trưng. Một điều mà khá ít người biết đó là hoa của cây đinh lăng có màu trắng xám, còn quả của chúng hơi dẹt và sẽ có màu trắng bạc.

re dinh lang co tac dung gi

Tác dụng của rễ cây đinh lăng có rất nhiều

Đinh lăng là một loại cây sống rất lâu năm, người ta đã tìm ra có những cây có tuổi đời lên đến vài chục tuổi. Cây đinh lăng thường được phân chia theo các hình dáng lá, cụ thể là: đinh lăng lá nhỏ, đinh lăng lá tròn, đinh lăng lá to, đinh lăng lá trổ, đinh lăng răng và đinh lăng đĩa. Trong đinh lá nhỏ thì lại được chia làm 2 loại chính là đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ.

Cây đinh lăng có ở rất nhiều nơi, thậm chí chúng có mặt ở cả 63 tỉnh thành. Tuy nhiên chúng có lẽ tập trung nhiều nhất ở những vùng đồi núi có nhiệt độ trung bình trong khoảng dưới 28 độ C. Chúng sẽ phát triển rất nhanh chóng vào mùa thu và mùa xuân.

Vậy, củ đinh lăng có tác dụng gì? Chúng ta cùng tiếp tục đi tìm hiều ngay sau đây!

Tác dụng của rễ cây đinh lăng là gì?

Tác dụng của rễ cây đinh lăng có rất nhiều đặc biệt được ưa chuộng làm đồ ngâm rượu. Ngoài ra còn một số công dụng của rễ đinh lăng sau:

  • Chữa bệnh tay chân đau nhức: khi tay chân đau và nhức mỏi thì bạn có thể sử dụng củ đinh lăng sau đó đem đi sắc vưới nước để uống. Mỗi ngày bạn đều đặn uống 2 – 3 lần, kiên trì sử dụng trong 1 thời gian ngắn sẽ thấy được hiệu quả rất tốt. Bài thuốc này rất phù hợp đối với đối tượng là những người cao tuổi.

cong dinh re dinh lang

Củ đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì

  • Một tác dụng củ đinh lăng nữa đó là dùng để khắc phục tình trạng tắc tia sữa ở bà bầu. Bà bầu khi mới sinh con thường bị tắc tia sữa và khi không can thiệp điều trị nhanh chóng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của em bé do không có sữa mẹ.

Một cách làm rất đơn giản để khắc phục tình trạng này chính là các mẹ dùng lá đinh lăng để đem đi nấu cháo. Cháo đinh lăng không chỉ ăn ngon miệng mà còn chữa bệnh tắc tia sữa rất hiệu quả.

  • Củ đinh lăng còn giúp chống mệt mỏi và ăn ngon miệng. Đối với những người thường làm việc quá sức và có có thể mỏng manh thì mỗi ngày bạn chỉ cần uống từ 2 – 3 chén rượu ngâm với củ đinh lăng. Phương pháp này không chỉ giúp bạn hết mệt mỏi, tạo cảm giác thèm ăn mà còn giúp bạn ăn ngon miệng hơn và tăng khả năng làm việc của bạn lên rất nhiều.

  • Tác dụng của rễ cây đinh lăng nữa đó là giúp giảm cân và chống độc. Với công dụng này thì bạn cũng cần uống rượu ngâm với củ đinh lăng mỗi ngày. Cân nặng của bạn sẽ giảm đi nhanh chóng và rượu đinh lăng sẽ mang lại cho bạn 1 vóc dáng thon gọn như bạn hằng mong ước.

Những tác dụng quan trọng khác khi dùng đinh lăng ngâm rượu, chi tiết xem tại đây

Qua chia sẻ trên của Rừng Việt bạn đọc có thể thấy tác dụng của rễ cây đinh lăng có rất nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng sử dụng chúng quá nhiều, điều đó có thể gây hại đối với sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!