Tác dụng của đương quy có rất nhiều, tuy nhiên, người dùng chúng lại không hề biết hết những công dụng và tận dụng chúng trong việc điều trị bệnh. Hiểu được điều đó, với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những tác dụng thần kì của đương quy. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Bộ phận dùng để làm thuốc

Đương quy còn có một số tên gọi khác như cây vân quy hay tần quy. Đây là một loại cây thuốc có vị ngọt nhưng lại hơi đắng và cay. Có mùi thơm rất đặc trưng.

Trên cây đương quy chỉ có duy nhất phần rễ của cây là có thể được dùng để làm thuốc. Để có thể dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc thì rễ đương quy sẽ được người ta phơi khô hoặc sấy khô thật kĩ lượng trước khi sử dụng.

tác dụng của sâm đương quy

Tác dụng của đương quy có rất nhiều

Lưu ý là các bộ phận khác như lá, thân hay hoa, quả sẽ không có công dụng gì.

Những tác dụng của đương quy

Tác dụng của đương quy đối với phụ nữ

Đương quy là một vị thuốc rất quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Nhiều người ví von rằng, thượng đế đã ưu ái ban tặng cho phái yếu một vị thuốc vô cùng thần kì và tuyệt vời. Vậy, đương quy có tác dụng gì đối với phụ nữ?

Đương quy giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn con

Hiếm muộn con cái là nỗi lo không chỉ của cánh đàn ông con trai mà cũng là nỗi sợ của các chị em phụ nữ. Nếu không may chậm đường con cái thì chị em có thể áp dụng bài thuốc như sau:

Nguyên liệu bao gồm: Đương quy 16gr, địa hoàng 14gr, bạch giao 8gr, thược dược 12gr, đỗ trọng 12gr, tục đoạn 8gr.

Cách thực hiện: Các nguyên liệu trên bạn đem đi sắc lấy nước thuốc để uống. Mỗi ngày uống từ 2 - 3 lần, nên uống trước các bữa ăn chính.

Kiên trì sử dụng đều đặc mỗi ngày bạn sẽ thấy kết quả rất tốt.

tác dụng của đương quy

Những công dụng của đương quy đối với chị em phụ nữ

Trị tình trạng mất máu do thời kì kinh nguyệt hay mất máu sau khi sinh con

Mất máu vào thời kì đèn đỏ và sau khi sinh con là điều mà không chị em nào có thể tránh được. Nếu tình trạng này không can thiệp kịp thời thì có thể gây nên tình trạng mất máu, thiếu máu, thể trạng xanh xao và luôn bị choáng, có thể là cả ngất, rất nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể áp dụng bài thuốc như sau:

Nguyên liệu: Đương quy 80gr + xuyên khung 40gr.

Cách thực hiện: 2 loại nguyên liệu trên bạn đem tán thành bột mịn và trộn đều với nhau. Mỗi lần dùng thì bạn chỉ lấy khoảng 20gr hỗn hợp bột cùng với 2 bát nước lọc và 1 bát rượu trắng, các nguyên liệu trên bạn cho vào nồi sắc lấy thuốc uống.

Với bài thuốc này thì bạn chỉ nên uống 2 lần / ngày vào 2 bữa chính trưa và tối trong ngày. Kiên trì sử dụng mỗi ngày mới thấy được hiệu quả chữa bệnh tốt.

Tác dụng của đương quy nói chung

Bên trên là những công dụng của đương quy đối với chị em phụ nữ, còn tác dụng của đương quy nói chung thì sao? Theo nhiều cuộc nghiên cứu, đương quy có thể chữa trị được một số căn bệnh như:

Đương quy giúp trị ra mồ hôi trộm

Mồ hôi trộm là nỗi ám ảnh của không ít người. Bạn có thể sử dụng bài thuốc dùng đương quy để trị bệnh như sau: Đương quy 12g, sinh địa 8g, hoàng kỳ 10g, thục địa 8g, hoàng liên 6g, hoàng cầm 6g,  hoàng bá 6g. Đem các nguyên liệu đi sắc lấy nước uống 2 lần / ngày.

Đương quy giúp trị tình trạng sốt rét

Sốt rét nếu bạn uống thuốc mãi không khỏi thì có thể sử dụng: Đương quy 12g, miết giáp 12g, ngưu tất 10g, quất bi 6g, sinh khương 3 lát, sắc uống giống như bài thuốc trên.

Đương quy giúp trị tình trạng mất ngủ, khó ngủ

Nếu mất ngủ, ngủ không ngon giấc thì bạn tiến hành: Đương quy 12g, viễn chí 10g, toan táo nhân 8g, phục thần 10g, nhân sâm 10g. Cách sắc uống như trên.

Như bạn có thể thấy, tác dụng của đương quy có rất nhiều, tuy nhiên, bài viết trên do rừng việt cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!