Đinh lăng uống giúp tăng tăng sức dẻo dai, làm thuốc bổ giúp ăn ngon miệng, có giấc ngủ tốt, từ đó giúp tăng cân, cơ thể mau chóng hồi phục sau khi ốm. Vậy tác dụng cụ thể của cây đinh lăng lá tròn là gì?

Giới thiệu về cây đinh lăng lá tròn

Cây đinh lăng thường được trồng khá nhiều ở đình chùa, trước sân nhà vì cây có dáng khá là đẹp, lá mọc tốt. Đinh lăng còn được sử dụng rất nhiều trong việc là gỏi khi ăn cùng các món mặn khác.

Đinh lăng là loại cây có cùng họ với cây nhân sâm. Nó là một loại cây nhỏ, sống nhiều năm, cụm hoa là một khối hinhg chùy ngắn, gồm nhiều tán đơn hợp lại. Mỗi tán mang nhiều hoa nhỏ có cuống ngăn. Hoa 5 cánh trắng, dài 2mm có 5 nhị với chỉ nhị ngắn và mảnh, bầu dưới có 2 ô có rìa trắng nhạt. Quả dẹt màu trắng bạc dài 3-4mm, dài 1mm, mang vòi tồn tại

.

Khoảng thời gian gần đây, có nhiều nghiên cứu khoa học liên quan đến tác dụng của nhiều loại cây có họ với nhân sâm. Một số cây thuốc nổi tiếng có thể kể đó là nhân sâm, tam thất, ngũ gia bì...Đinh lăng cũng như nhiều cây trong họ hàng, có rất nhiều tác dụng với con người.

Bộ phận được khai thác nhiều nhất của cây đinh lăng đó là rễ của nó, và được lấy ở những cây đã trồng từ 3 năm đổ lên. Thường đào lấy rễ cây đinh lăng vào mùa thu hay mùa đông vì lúc này có rất nhiều hoạt chất sẽ tập trung ở rễ của nó và rễ cũng mềm hơn. Rễ thường đào về đem rửa sạch đất cát, rồi đem thái nhỏi phơi khô. Cũng có thể sử dụng bằng cách tẩm thêm rượu và gừng để cho thơm hơn. Ngoài rễ thì thân và lá cây đinh lăng cũng được sử dụng rất nhiều.

Tác dụng chữa bệnh của cây đinh lăng lá tròn

Theo nhân gian, đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá vì nó hay được dùng như một loại rau ghém khi ăn cá. Nó có khá nhiều tác dụng, dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu chữa bệnh của đinh lăng:

  • Chữa sưng đau khớp, vết thương: Giã nhuyễn 40g lá đinh lăng tươi rồi đắp lên chỗ bị thương hoặc đau sưng khớp.
  • Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, sắc lên uống có khả năng tăng sức dẻo dai của con người.
  • Phơi khô lá đinh lăng, rồi cho vào gối hoặc trải giường để bé ngủ lên giúp bé hạn chế co giật.
  • Rễ đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, và chữa tắc tia sữa hiệu quả. Dùng 40g rễ cây đinh lăng sắc cùng 500ml nước đến khi còn 1 nửa rồi uống khi nóng. Uống liên vài ngày, có tác dụng thông tia sữa, căng vú sữa, vú hết nhức.

  • Dùng 30g thân và cành đinh lăng, rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây sắc lấy nước uống 3 lần 1 ngày để chữa đau lưng mỏi gối.
  • Lấy 100g rễ đinh lăng, 100g hà thủ ô, 100g thục địa, 20g tam thất, 100g hoành tinh, 20g tán bột. Sắc lên uống có thể chữa thiếu máu.
  • Đem lá đinh lăng được phơi khô 10g, sắc dùng với 200ml nước, uống ngay khi bị dị ứng,ban sởi, ho...

Chú ý: vì trong thành phần rễ đinh lăng có saponin nên không sử dụng liều cao vì có thể gây say thuốc, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa.

Trên là bài viết chia sẻ tác dụng của cây đinh lăng lá tròn. Rungviet.vn chúc các vị độc giả luôn luôn mạnh khỏe.