Từ xa xưa, dân gian đã biết sử dụng cây đinh lăng lá nhỏ để điều chế được ra rất nhiều loại thuốc khác nhau. Đối với những cây đã được trồng trên 3 năm thì hầu hết các bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc. Vậy tác dụng của cây đinh lăng lá nhỏ với sức khỏe là gì?

Cây đinh lăng là cây gì?

Cây đinh lăng là một cây rất phổ biến với nhiều gia đình, vì nó được trồng phổ biến ở hiên như là một cây cảnh. Nó không chỉ có tác dụng lấy lá để làm rau sống, mà nó còn được sử dụng thành nhiều vị thuốc khác nhau.

Đinh lăng hay còn được gọi là cây gỏi cá, nó thuộc họ nhân sâm, là một loại cây nhỏ, thân nhẫn, không có gai và thường cao tầm 1 đến 1,5m lá kép 3 lần xẻ lông, chiều dài 20 đến 40cm, có răng cưa không đều và mùi thơm đặc trưng. Đinh lăng có hai loại đó là đinh lăng lá to và đinh lăng lá nhỏ. Ngoài ra, cây đinh lăng lá nhỏ cũng được coi là nhân sâm của người nghèo.

Tác dụng của cây đinh lăng lá nhỏ với sức khỏe

Theo kinh nghiệm dân gian, thì tất cả các bộ phận của cây đinh lăng lá nhỏ đều có thể được sử dụng chế biến làm thuốc. Ví dụ một số bộ phận có thể sử dụng làm thuốc của đinh lăng lá nhỏ:

  • Rễ làm thuốc bổ, lợi tiểu, khi cơ thể suy nhược gầy yếu.
  • Lá có thể chữa cảm sốt, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy.
  • Thân và cành có thể chữa tê thấp, đau lưng

Liều dùng bài thuốc từ cây đinh lăng: Dùng rễ phơi khô, mỗi lần từ 1-4g, dùng thần, rễ, lá, cành mỗi lần từ 30-50g, dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

Đặc biệt, rượu và nước sắc từ rễ cây đinh lăng lá nhỏ thường được dùng để chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi, làm nước tăng lực.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng lá nhỏ

Bạn có thể sử dụng một số bài thuốc được chế biến từ cây đinh lá nhỏ như sau:

  • Lấy rễ cây đinh lăng sắc làm nước uống, tăng sức dẻo dai của cơ thể.
  • Phụ nữ sau sinh, người ốm, người mới phẫu thuật nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá rồi ăn để bồi bổ sức khỏe, tác dụng của nó gần như với nhân sâm.
  • Phụ nữ đang cho con bú bị tắ mất sữa, hoặc căng vú sữa thì có thể lấy 40g rễ đinh lăng cùng với 3 lát gừng tươi sắc cùng với 500ml nước. Khi còn 1 nửa thì đem ra uống khi còn nóng, ngày uống 2 lần.
  • Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dậu, nghệ vàng, rau tần dày mỗi vị 8g, cùng với củ xương bồ 6g, gừng khô 4g, sắc tất cả các vị thuốc trên với 600ml nước, đến khi còn 1 nửa thì đem chia ra uống 2 lần trong 1 ngày, có tác dụng chữa ho lâu ngày rất tốt.

  • Dùng 40g lá đinh lăng giã nhuyễn, đắp lên những vết sưng đau cơ khớp rất hiệu quả.
  • Đem lá đinh lăng non, lá giá cùng phơi khô rồi đem lót dưới trải giường hoặc dưới gối của trẻ nhỏ, làm như vậy giúp phòng co giật ở trẻ, giúp bé ngủ ngon hơn.
  • Rễ đinh lăng, thục địa, hà thủ ô, hoàng tinh mỗi thứ 100g, tam thất 20g, đem tán bột rồi sắc uống. Vị thuốc này chữa thiếu máu rất tốt.

Lưu ý khi sử dụng đinh lăng: Do trong rễ đinh lăng có rất nhiều saponin, mà chất này có khả năng phá vỡ hồng cầu do đó chỉ nên dùng đinh lăng đúng cách hoặc có liều lượng rõ ràng. Trên là bài viết chia sẻ một số tác dụng của cây đinh lăng lá nhỏ. Rungviet.vn chúc các bạn đọc luôn luôn mạnh khỏe.