Ba kích là một loại cây có rất nhiều tác dụng khác nhau, nó có vị cay, ngọt, tính ấm nên có tác dụng bổ thận, tráng dương cường gân cốt, khử phong thấp... Ngoài ra ba kích có tác dụng rõ rệt với các bệnh nhân có tuổi, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tác dụng của ba kích là gì?

Một số tác dụng của cây ba kích trong các bài thuốc tương ứng

Huyết áp cao:

Ba kích, dâm dương hoắc, tri mẫu, hoàng bá, tiên mãi, đương quy, mỗi vị thuốc 12g, cũng 600ml sắc lên đến khi còn 200ml, chia ra uống trong vòng 3 lần 1 ngày, sử dụng đều như vậy trong vòng 3 tháng.

Thận hư, di tính, dương úy:

Ba kích, thục địa, mỗi vị chuẩn bị 15g cùng với sơn thù du, kim anh mỗi vị chuẩn bị 12g sắc uống.

Lưng gối mỏi đau, mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh:

Ba kích, tục đoạn, bồ cốt chi mỗi vị 12g cùng hồ đào 5 quả sắc uống hoặc tán bột nóng.

Trị thận hư, đi tiểu nhiều lần:

Ba kích, sơn thù du, thọ tu tự, tang phiêu tiêu 12g, sắc uống hoặc tán bột uống.

Bổ thận, tráng dương:

Ba kích 30g, thịt trai 300g, gừng tươi, cùng gia vị nước dùng. Đem thịt trai rửa sạch, thái miếng, cùng với ba kích đã rửa sạch tất cả cho vào nồi đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 3 tiếng, cho gia vị vào đủ dùng. Ăn cùng với cơm.

Trị thận hư, đau lưng:

Ba kích 16g, ngũ vị tử 6g, đằng sâm 12g, thục địa, nhục thung dương, long cốt, cốt toái bổ mỗi vị 12g. Tất cả các vị thuốc nghiện thành bột mịn rồi luyện cùng với mật ong làm hoàn. Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước.

Hỗ trợ điều trị liệt dương:

Ba kích đã bỏ lõi 40g, thục địa, nhục thung dung. Ngũ vị tử 20g, nhâm sâm 10g cùng với 1 lít rượu trắng. Các vị thuốc trên rửa sạch, sấy khô rồi ngâm cùng rượi trong vòng 1 tuần là có thể đem ra dùng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần chỉ cần 20ml.

Chữa đau lưng, chân tê, chân yếu, mỏi ở người già:

Ba kích, xuyên tỳ giải, nhục thung dương, đỗ trọng, thỏ tỳ tử. Đem tán nhuyễn, trộn với mật làm viên hoàn rồi mỗi lần uống 8g, ngày sử dụng 2 lần với nước ấm.

Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối do thận hư phong thấp:

Ba kích, ngâm dương hoắc, kê huyết đằng mỗi vị 50g, cùng với 30g đường phèn và 750ml rượu trắng. Ngâm cùng nhau 1 tuần là sử dụng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 20 ml.

Lưu ý: Nếu bạn đang rong kinh, kinh sớm, người ân hư quá vượng, đại tiện táo bón thì không nên dùng. Tác dụng của ba kích trong việc ngâm rượu có tính hàn nên nếu sử dụng quá nhiều thì có thể bị tòa tháo đuổi.

Trên là bài viết chia sẻ các bạn về các tác dụng của cây ba kích. Rừng việt chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe.