Từ xa xưa ông cha ta đã biết cách sử dụng các loại rượu ngâm thảo dược để tăng cường sức khỏe và các bài rượu ngâm thảo dược đó đã được lưu truyền đến tận ngày nay. Các loại thảo dược được lựa chọn để ngâm rượu thảo dược phải đáp ứng được những yêu cầu sau: An toàn khi sử dụng và đã được chứng minh và kiểm định là tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu các loại rượu ngâm thảo dượccách ngâm rượu thảo dược qua bài viết dưới đây.

thảo dược ngâm rượu

Các loại thảo dược ngâm rượu nào tốt?

Vậy đâu là loại thảo dược tốt để ngâm rượu?

Đối với những người chưa từng ngâm rượu thảo dược hay mới chỉ nghe qua ở đâu đó thì thật khó có thể lựa chọn được những loại thảo dược tốt để ngâm rượu.

Nhắc đến thảo dược là nhắc đến ngay đến những tác dụng chữa bệnh. Vậy thảo dược là gì? Đó chính là những loại cây cỏ, thực vật có thành phần hóa học có tác dụng đối với cơ thể của con người. Chúng thường hay được sử dụng làm thuốc trong đông y, kèm theo các vị thuốc khác giúp chữa bệnh hay cải thiện sức khỏe cho người dùng.

Hãy cùng điểm qua những loại thảo dược ngâm rượu đáp ứng được những yêu cầu như an toàn cũng như đã được chứng minh và kiểm định.

Rượu ngâm nấm ngọc cẩu

Nhắc đến loại nấm này, không quá có thể nói đó là món quà mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Chính vì tác dụng của loại nấm này nên nhiều người đã tìm đủ mọi cách để săn tìm được bằng được loại nấm này. Theo như kiểm chứng và chia sẻ của những người dùng thì sau khi sử dụng loại rượu ngâm nấm ngọc cẩu thì bệnh tình đỡ hẳn và cơ thể trở nên sảng khoái hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn khi sử dụng rượu ngâm nấm ngọc cẩu còn giúp cải thiện cũng như tăng cường khả năng sinh lý ở cả nam và nữ.

   Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu
+ Đầu tiên là ngọc cẩu tươi sau khi mua về thì cho vào ngâm với nước ấm (tránh cho nấm bị thâm) khoảng 20 phút, sau đó lấy bàn chải đánh rửa sạch hết đất và cặn bẩn. Để nấm ráo nước.

+ Sau khi nấm đã rửa sạch và ráo nước thì ta tráng qua 1 lần rượu (nên nhớ là ngâm loại rượu nào thì tráng loại rượu ấy, không được sử dụng 2 loại rượu khác nhau)

+ Sau khi tráng nấm với rượu xong thì tiến hành ngâm: Khi chọn bình ngâm rượu thì nên chọn bình thủy tinh hoặc chum sứ, sành để khiến cho vị rượu được thơm và ngon hơn. Tỉ lệ ở đây là cứ 1 kg nấm ngọc cẩu tươi thì cho ngâm với 4 - 5 lít rượu (rượu ngâm từ 38 đến 45 độ). Chúng ta ngâm từ 2 đến 3 tháng là có thể sử dụng được.

rượu ngâm thảo dược

Rượu ngâm với sâm cau đỏ

Sâm cau đỏ tuy mới được y học phát hiện và chứng nhận về tác dụng đối với sức khỏe ở những năm gần đây và được người đời sử dụng để chữa các bệnh lý. Nhưng không vì thế mà có thể đánh giá thấp tác dụng của loại sâm này, tuy dễ mua và dễ kiếm nhhưng tác dụng của loại sâm này không hề kém cạnh những loại sâm quý khác.

Sâm cau có tính ấm, vị cay, có tác dụng đến 3 kinh đó là Thận, Tỳ và Can. Có tác dụng ôn thận, mạng gân cốt, bài trừ hàn thấp. Tác dụng chủ trị liệt dương, sinh lý yếu, tinh trùng lạnh, ngực bụng lạnh, tiểu không hãm được.

Để sử dụng loại sâm này chúng ta có thể dùng để ngâm rượu hoặc là thái nhỏ, sấy khô pha trà uống đều rất tốt.

   Hướng dẫn ngâm rượu sâm cau đỏ

+ Khi chọn sâm cau nên chọn những củ có màu đỏ tươi, khi bẻ đôi có màu trắng và có vị thơm nồng.

+ Sâm cau mua về ta cho ngâm với nước lã khoảng 20 đến 30 phút để đất và cặn bã bở ra và sau đó là lấy bàn chải đánh thật sạch. Sau khi rửa sạch thì vớt ra để cho ráo nước.

+ Chuẩn bị 1 bình thủy tinh hay chum sành (bình to từ 10 - 15 lít), sau đó chúng ta xếp sâm cau đã rửa sạch và để ráo vào bình. Tiếp theo đó là đổ rượu vào bình (nên chọn loại rượu nếp từ 40 đến 45 độ, tỉ lệ 1kg sâm cau - 3 đến 4 lít rượu nếp), đổ rượu sao cho ngập cái là được.

Rượu ngâm với ba kích

Ba kích là một loại thuốc nam được ông cha ta truyền lại từ thời xa xưa bởi những tác dụng thần kỳ của nó.
Đối với những đấng mày râu, ba kích có tác dụng tráng dương, cường thận, chữa đau lưng, kiện gân cốt, hay là những người đi tiểu tiện nhiều do khí hư.

Đối với phụ nữ thì ba kích có tác dụng rất tốt đối với những người có kinh nguyệt không đều hay tử cung bị lạnh.

Vậy làm sao để có 1 bình rượu ngâm ba kích thơm ngon, hãy cùng theo dõi hướng dẫn ngâm rượu ba kích thơm ngon dưới đây.

   Hướng dẫn ngâm rượu ba kích

+ Ba kích rửa sạch và để thật ráo nước, sau đó ta tút bỏ hết lõi của ba kích (bởi vì trong lõi ba kích có một lượng độc tố nhỏ khiến tim đập nhanh).

+ Cho ba kích và bình ngâm, nhớ là cho thêm 1 chút muối (tác dụng giúp bài trừ lượng độc tố nhỏ còn xót lại ở thịt ba kích).

+ Tiếp theo đó ta độ rượu vào bình ngâm (theo tỉ lệ 1kg ba kích thì ngâm với 3 - 4 lít rượu nếp 40 đến 45 độ).

+ Đậy kín nắp ngâm đến khoảng 20 ngày thì mở bình lấy đũa gỗ khuấy cho đều sau đó đậy nắp ngâm tiếp, ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.

Ngoài 3 loại rượu ngâm ở trên thì còn rất nhiều loại rượu ngâm thảo dược có tác dụng chữa bệnh khác. Tiêu biểu đó là 10 loại rượu ngâm thảo dược trị bệnh như: Rượu ngũ gia bì, rượu đương quy, rượu ngưu tất, rượu xương bồ, rượu cẩu kỷ, rượu hoài sơn, rượu cúc hoa, rượu hồi, rượu ý dĩ, rượu bách bộ.

thảo dược ngâm rượu

Rượu ngâm thảo dược từ ba kích

Trên đây là chia sẻ của rừng việt về các loại rượu ngâm thảo dược rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên khi sử dụng mọi người chú ý chỉ nên sử dụng 1 - 2 ly nhỏ trên ngày để đạt được hiệu quả cao nhất. Rượu thảo dược hay rượu thuốc cũng như các sản phẩm thuốc khác, phải sử dụng đúng lúc đúng liều mới đem lại hiệu quả cao như ý muốn, còn không sẽ ngược lại.

Chúc các bạn thành công!!!.