Bạn đang cần tìm hiểu về cách ngâm rượu đương quy. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được những công thức ngâm rượu đương quy đúng chuẩn.

Đầu tiên tôi muốn giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về loại cây này. Đương quy  là loại cây thực vật thuộc họ Hoa tán. Tên khoa học là Angelica sinensis. Đây là loại cây thân thảo có chiều cao từ 40cm-1m có thể sinh sống trong nhiều năm.

Thân có hình trụ, có rãnh dọc. Hoa màu trắng xanh, tựa hình tán kép. Lá kép xẻ ba lần lông chim, cuống lá thường dài, phần thân có bẹ ôm lấy, mép lá chia thùy và có các răng cưa không đều nhau. Củ( rễ )  là bộ phận thường được dùng để làm thuốc. Toàn cây luôn có một mùi thơm đặc trưng riêng.Đương quy có khả năng phát triển tốt tại những vùng núi có độ cao từ 2000-3000m,nơi có khí hậu mát ẩm.

Trung Quốc là đất nước đầu tiên sử dụng đương quy. Còn tại Việt Nam, chỉ đến đầu những năm 60 thì người dân mới bắt đầu trồng loại cây này. Và hiện nay đương quy được trồng phổ biến tại các vùng miền núi phía Bắc như : Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai và Đà Lạt ( Lâm Đồng) ở phía Tây Nguyên.

cach ngam ruou duong quy ngon

Các bài thuốc từ rượu ngâm đương quy

-Bài thuốc 1: Rượu đương quy: Đương quy thái lát, đổ rượu lên cho đều và ủ qua sau đó cho vào chảo để sao khô ( lưu ý: bếp luôn để nhỏ lửa), lấy ra để cho đến kho nguội. Ngâm rượu cùng với đương quy đã sao theo tỉ lệ chuẩn sau: 10 lít rượu 45 độ thì 1 kg đương quy. Ngâm trong vòng 100 ngày là có thể dùng được.

-Bài thuốc 2: Lấy 60gr mỗi loại thảo dược sau: đương quy,bạch truật,hoàng kỳ và cho tất cả vào bình ngâm với 5 lít rượu 45 độ. Sau 100 ngày là sử dụng được.

-Bài thuốc 3: Dùng 20gr đương quy, 18gr ngưu tất, ba kích,thạch hộc, 2gr hạt tiêu, 27gr khương hoạt, sinh khương ngâm cùng 5 lít rượu 45 độ. Hết 100 ngày rượu sẽ có màu vàng nhạt, mùi rượu có vị đặc trưng ngọt cay.

   Tác dụng của rượu ngâm đương quy

-Nâng cao thể trạng, trị chứng mệt mỏi, mất ngủ, giúp ăn ngon miệng hơn.

-Giúp bổ dương,lợi tiểu.

-Điều hòa khí huyết.

*Lưu ý: Đối với các bệnh nhân bị viêm đại tràng ở thể hàn, phân thường lỏng,nát  thì  tuyệt đối không nên dùng bất kì bất kì bài thuốc nào có chứa đương quy (  do đương quy có tính hoạt tràng nhuận tràng).

Trên đây là những chia sẻ về cách ngâm rượu đương quy và tác dụng của rượu ngâm đương quy đối với sức khỏe. Mong rằng với những chia sẻ  trên có thể giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công!