Rượu ba kích là một trong những loại rượu được ngâm và sử dụng nhiều nhất, không chỉ vì vị thơm ngon của rượu ngâm ba kích, mà nó còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Để ngâm rượu ba kích chính xác đã không dễ, việc xác định thời gian ngâm bao lâu để có thể sử dụng được cũng không không phải một điều đơn giản mà ai cũng biết.

Thời gian ngâm ba kích bao lâu phụ thuộc vào cách ngâm

Cách ngâm rượu ba kích rất đơn giản, bạn có thể làm theo các bước dưới đây để có một bình rượu ngâm ba kích thơm ngon chất lượng nhé.

Bước 1: Chọn nguyên liệu cẩn thận

Để có một bình rượu ba kích thơm ngon thì việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng, nguyên liệu bao gồm ba kích (tươi hay khô đều bạn nhé) và rượu.

Đối với ba kích tươi nên chọn ba kích rừng, không nên sử dụng ba kích tự trồng vì nó sẽ không thơm ngon cũng như nhiều công dụng tốt.

Còn đối với ba kích khô thì hãy chọn ba kích được sơ chế thủ công bằng tay, không nên sử dụng ba kích khô được sơ chế bằng máy móc công nghiệp, vì nó có thể mất đi nhiều chất trong ba kích.

Còn về rượu thì nên chọn loại rượu nếp quê, nồng độ khoảng 40-45 độ là tốt nhất.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi ngâm, bạn phải tiến hành sơ chế củ ba kích, vì nếu cứ như vậy mà ngâm thì rượu ngâm ba kích sẽ rất độc. Sơ chế cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch sau đó rút bỏ phần lõi của chúng đi (đối với ba kích tươi).

Còn đối với ba kích khô thì không cần bước sơ chế này, vì nó đã được làm sẵn rồi. Sau đó bạn chỉ cần tiến hành cắt nhỏ ba kích thành nhiều khúc để ngâm nhanh hơn.

Bước 3: Tiến hành ngâm

Sau khi đã sơ chế xong ba kích, bạn đổ rượu và ba kích vào bình thủy tinh (nên chọn bình thủy tinh để chất lượng rượu ngâm ba kích tốt nhất)

Bạn nên ngâm theo tỷ lệ 1:3 đối với ba kích tươi (1kg ba kích tươi ngâm cùng với 3 lít rượu và tỷ lệ 1:9 đối với ba kích khô (1kg ba kích khô ngâm cùng với 9 lít rượu)

Tiếp theo, bạn chỉ cần đậy nắp kín và đem cất bảo quản (bạn nên tránh để nơi ẩm ướt, có ánh nắng trực tiếp chiếu vào). Sau khoảng 3 tuần thì bạn đem bình rượu ra đảo đều.

Ba kích ngâm rượu trong bao lâu thì sử dụng được?

Ngâm như cách trên thì chỉ cần trong khoảng 2 đến 3 tháng là sử dụng được. Nhưng nếu bạn ngâm càng lâu thì các dưỡng chất bên trong ba kích sẽ càng tốt, và khi sử dụng rượu cũng thơm ngon, màu rượu cũng đẹp hơn. Do đó, nên để rượu ngâm trong 6 tháng rồi mới đem ra sử dụng là tốt nhất.

Bạn cũng có thể đem rượu hạ thổ, nhưng để cho tốt nhất thì bạn nên chọn rượu có nồng độ khoảng 50 độ và nên ngâm ít nhất là 7 tháng, thì rượu ngâm sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Kết luận

Trên là bài viết giới thiệu rươu ba kích ngâm bao lâu thì có thể sử dụng được. Rungviet.vn chúc các bạn thành công.