Ở bài viết trước Rừng Việt đã chia sẻ đến các bạn về cách ngâm rượu ba kích tại nhà rất đơn giản (chi tiết xem tại đây). Hôm nay chúng tôi xin bật mí một số công dụng của rượu ngâm ba kích. Mời bạn đọc theo dõi.

Tác dụng của rượu ba kích có rất nhiều, tuy nhiên, nhiều người sử dụng vẫn chưa biết đến hết những công dụng đó và chưa tận dụng triệt để bài thuốc quý này. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết xoay quanh công dụng của rượu ba kích.

Giới thiệu về cây ba kích

Theo dân gian, ba kích còn có một số tên gọi khác như:  Bất điêu thảo, Ba cức, Diệp liễu thảo, Đan điền âm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản, Kê nhãn đằng, Đường đằng, Tam giác đằng, Hắc đằng cổ, Kê trường phong, Tam mạn thảo, Thỏ tử trường, Dây ruột gà.

Đây là loại cây xuất hiện từ rất lâu đời, tác dụng của củ ba kích được đem đi ngâm rượu để dâng lên Vua chúa và các quan lại ngày xưa. Đây là loại cây sống rất lâu năm, có vị ngọt và leo bằng thân quấn và hay mọc hoang.

rượu ba kích có tác dụng gì

Tác dụng của rượu ba kích có rất nhiều

Chúng xuất hiện chủ yếu ở những vùng đồi núi thấp của miền núi và trung du ở 1 số tỉnh phía Bắc phần lớn phân bố nhiều ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang. Ba kích là 1 loại cây trồng 3 năm (tức trồng 3 năm rồi mới thu hoạch), cây thường được thu hoạch vào tháng 10 - 11.

Trong tự nhiên có 2 loại Ba kích thường gặp, đó là:

Ba Kích tím: Củ có vỏ màu vàng hơi sậm, có tên gọi là ba kích tím do khi mang ngâm rượu, loại củ này sẽ chuyển đổi màu rượu thành màu tím. Loại củ này được sử dụng phổ biến do tác dụng của củ chúng rất tốt cho sức khỏe.

Ba Kích trắng: Củ màu vàng nhạt, phần thịt bên trong màu trắng và không có sắc tím. Khi ngâm rượu thì sẽ không làm màu rượu chuyển thành màu tím. Loại củ này ít được dùng hơn do công dụng không được tốt như ba kích tím.​

Các tác dụng của rượu ba kích

Tác dụng của rượu ba kích là rất nhiều, dưới đây là những công dụng quen thuộc thường được nhiều người sử dụng nhất.

Giúp tăng cường sức dẻo dai và bền bỉ cho con trai

Rượu ba kích có tác dụng gì? Một trong những tác dụng của rượu ba kích là giúp tăng cường sức bền cho con trai. Tác dụng này không chỉ dựa trên quan niệm của đông y, kinh nghiệm dân gian hay các câu chuyện truyền tai nhau của các quý ông. Mà chúng còn được khoa học chứng minh là chứa các thành phần như : các sterol, iridoid glucoside, các chất vô cơ, đường, axit hữu cơ, tinh bột, vitamin C, anthraglucosid. Các chất này có tác dụng làm tăng cường độ bền và sức dẻo dai cho con trai rất tốt.

tác dụng rượu ba kích

Rượu ba kích có tác dụng gì?

Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối và trị phong thấp.

Theo đông y, công dụng rượu ba kích rất tốt, ba kích khi kết hợp với 1 số vị thuốc khác sẽ giúp chữa bệnh đau nhức xương khớp, phong thấp và đau lưng mỏi gối rất hiệu quả.

Nếu bạn hay người thân trong gia đình bị một trong những bệnh trên thì có thể làm theo bài thuốc sau: Ba kích 50 gr, dâm dương hoắc 50 gr, kê huyết đằng 50 gr, đường phèn 30 gr. Ngâm các vị thuốc trên với 750 gr rượu trắng trong 7 ngày là có thể mang ra dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần vào sáng vào tối, mỗi lần chỉ uống 1 lượng nhỏ khoảng 20 ml.
Giúp hỗ trợ điều trị liệt dương rất hiệu quả

Một trong những tác dụng của rượu ba kích là giúp tăng cường sinh lực hiệu quả cho các quý ông. Để hỗ trợ điều trị liệt dương bằng rượu ba kích thì cần chuẩn bị 1 số vị thuốc sau : nhục thung dung, thục địa, ngũ vị từ 20 gr, nhân sâm 10 gr, rượu trắng 1000 gr.

Ngâm rượu ba kích để chữa liệt dương cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ lõi ba kích sau đó rửa sạch các vị thuốc trên rồi đem sấy khô rồi cho vào bình ngâm 7 ngày là có thể mang ra dùng. Mỗi ngày chỉ uống 2 đến 3 lần mỗi lần khoảng 15 đến 20 ml.

Tác dụng rượu ba kích thật sự rất hiệu quả, tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng loại thuốc quý này bởi chúng có thể gây ra một số biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Rừng Việt!