Như nhiều người đã biết thì cây đinh lăng rất phổ biến, nó được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, nấu đồ ăn... Nó được coi là nhân sâm của người nghèo vì tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức dẻo dai, phục hồi sau ốm. Nhưng có rất nhiều loại cây đinh lăng khác nhau, không phải loại nào cũng có khả năng chữa bệnh. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu các loại đinh lăng nhé.

Cây đinh lăng lá nhỏ

Hay còn được gọi là đinh lăng nếp, là loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, cao khoản 0,8 – 1,5m lúc trưởng thành. Lá nhỏ, gai viền lá dài khồng đồng đều.

Cây đinh lăng lá nhỏ là loại phổ biến nhất, thường được dùng để chế biến các món ăn, thân, rễ cây đinh lăng được dùng làm thuốc và thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. Hiện nay có nhiều nơi trồng cây đinh lăng để làm dược liệu chính là giống đinh lăng lá nhỏ này.

Cây đinh lăng lá lớn

Đây là loài khá giống đinh lăng viền bạc nhưng nó to hơn, không có màu bạc. loại này hiếm gặp và nó không có tác dụng chữa bệnh. Cây trưởng thành có thể cao đến 2m. Giống này nếu nhìn qua thì rất dễ giống với loại đinh lăng lá nhỏ.

Cây đinh lăng lá răng

Cây đinh lăng lá răng co thân gây nhẵn và dáng cây thấp, lá có hình tròn, mặt lá trơn bóng, có răng cưa ở viền ngoài và có màu xanh đậm. Giống này thường được làm cây cảnh và không có giá trị làm thuốc.

Cây đinh lăng lá tròn

Loại này có lá tròn thân nhỏ, và có màu xanh đậm, giữa lá có một đường xẻ. Cây đinh lăng lá tròn cũng chỉ được dùng làm cây cảnh mà thôi, nó không có tác dụng trong chữa bệnh.

Cây đinh lăng lá nhuyễn (cây đinh hương)

Cây đinh lăng lá nhuyễn hay nhiều nơi gọi là cây đinh hương có thân nhỏ, cành non có nhiều đốm trắng và lá nhẵn như lá kim. Cây đinh lăng lá nhuyễn có giá trị dược liệu cao rất hiếm gặp và sinh trưởng chậm nên rất ít được quan tâm. Giống này được dùng làm cây cảnh cũng rất đẹp.

Cây đinh lăng viền bạc

Cây đinh lăng viền bạc có thân khá nhỏ, lá nhỏ có màu xanh đậm với đường viền trắng bên ngoài và có các đường xẻ. Loại này có dáng đẹp nên thường được trồng chỉ để làm đẹp vì nó cũng không có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Cây đinh lăng đĩa

Cây đinh lăng đĩa mọc rất nhiều ở quần đảo Tây nam Thái Bình Dương. Cây đinh lăng đĩa có dáng to cà cao, lá có màu xanh nhạt, hơi tròn và có đường xẻ răng cưa bên ngoài, rìa lá chuyển sang màu bạc khi lá già. Cây đinh lăng đĩa rất ít phổ biến và không được dùng làm thuốc.

Bài viết trên hi vọng các bạn có thể phân được các loại cây đinh lăng để có thể chọn được loại cây mình cần. Rừng việt chúc các quý độc giả luôn luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.