Bạn đang cần tìm hiểu về những thông tin và tác dụng của đương quy đối với sức khỏe chúng ta. Vậy thì bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây. Nó sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc hiện tại.

Tên gọi:

Đương quy là loại cây thực vật thuộc họ Hoa tán. Tên khoa học là Angelica sinensis.

Đặc điểm nhận dạng và nơi phân bố :

Đây là loại cây thân thảo có chiều cao từ 40cm-1m có thể sinh sống trong nhiều năm. Thân có hình trụ, có rãnh dọc. Hoa màu trắng xanh, tựa hình tán kép. Lá kép xẻ ba lần lông chim, cuống lá thường dài, phần thân có bẹ ôm lấy, mép lá chia thùy và có các răng cưa không đều nhau. Củ( rễ ) đương quy là bộ phận thường được dùng để làm thuốc. Toàn cây luôn có một mùi thơm đặc trưng riêng.

Đương quy có khả năng phát triển tốt tại những vùng núi có độ cao từ 2000-3000m,nơi có khí hậu mát ẩm. Trung Quốc là đất nước đầu tiên sử dụng đương quy. Còn tại Việt Nam, chỉ đến đầu những năm 60 thì người dân mới bắt đầu trồng loại cây này. Và hiện nay đương quy được trồng phổ biến tại các vùng miền núi phía Bắc như : Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai và Đà Lạt ( Lâm Đồng) ở phía Tây Nguyên.

cay duong quy

Công dụng của đương quy đối với sức khỏe

Trong đương quy chứa nhiều các vitamin B12, tinh dầu, caroten,coumarin vì vậy góp phần điều trị các bệnh như :

-Tiêu hóa kém

-Huyết áp thấp

-Chảy máu tử cung

-Táo bón

-Đau xương khớp, phong tê  thấp

-Thiếu máu

-Suy nhược cơ thể

Cách sử dụng đương quy hiệu quả :

Đương quy có thể dùng để sắc thuốc uống cũng như ngâm rượu. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho việc ngâm rượu hoặc  sắc thuốc là :

-Đương quy :12gr

-Thục địa :12gr

-Xuyên khung :12gr

-Bạch thược :8gr

-Cam thảo:8gr

-Hoàng kỳ:8gr

-Phục linh:8gr

*Đối với việc sắc thuốc : Sử dụng những  nguyên liệu  đã được yêu cầu bên trên và sắc cùng 1,5 lít nước. Sử dụng liên tục trong khoảng thời gian 3-4 tuần thì sẽ đạt được kết quả mong muốn.

*Đối với việc ngâm rượu: Sử dụng 5 thang thuốc, bên trong gồm tất cả các dược liệu đã được cung cấp bên trên cùng 1 lít rượu trắng có nồng độ 45 độ. Rượu có thể dùng được sau 10 ngày.

-Chú ý: Mỗi ngày chỉ nên dùng 2 chén nhỏ và mỗi buổi sáng và tối để đạt hiệu quả tốt nhất.

sam duong quy

Gía bán đương quy:

Hiện nay trên thị trường,đương quy có giá trung bình khoảng 450.000 đồng/

Trên đây là những chia sẻ của rừng việt về các thông tin, tác dụng cũng như cách sử dụng đương quy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công!