Bạn muốn biết cách ngâm rượu sâm đá ngon. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này để biết được những bí quyết ngâm rượu hiệu quả.

Trước tiên rừng việt muốn giới thiệu đến bạn một vài thông tin về sâm đá.

Đây là loại thảo dược quý hiếm trong dân gian, chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi nhận được điều kiện thuận lợi từ đất đai, khí hậu, độ ẩm và độ cao.

Chúng thường mọc thành cụm sát nhau,mỗi cụm có từ 3-5 cây. Sâm đá có hai loại thân là thân giả và thân chính. Thân giả sẽ bị héo và tàn lụi vào mùa khô. Còn thân chính là loại thân ngầm có đường kính từ 2-3mm, có nhiều đốt nhỏ, có mùi thơm nhẹ. Đây chính là bộ phận sinh sản của cây, từ một thân ngầm sẽ cho ra 2-4 củ sâm đá.

Củ của loại thảo dược này dài từ 4-10mm,rộng từ 2-4mm, hình ovan, không có xơ. Củ có màu vàng nhạt và vỏ mỏng khi còn non, đến khi già sẽ chuyển thành màu nâu nhạt và có mùi thơm nhẹ. Củ chứa nhiều chất dinh dưỡng để có thể giúp cây sống qua mùa khô vì vậy mà củ và thân chính có thể  tồn tại được trong nhiều năm.

1 so thong tin ve ruou sam da

 Tác dụng của rượu ngâm sâm đá

-Tăng cường khả năng sinh lý ở phía nam giới.

-Góp phần cải thiện các chức năng não ở những người lớn tuổi.

-Chống sự lão hóa ở người cao tuổi.

-Trị đau nhức xương.

 Cách ngâm rượu sâm đá

Có hai sự lựa chọn về sâm đá khi bạn làm đồ ngâm rượu đó là sâm đá  khô và sâm đá tươi. Cả hai loại này có công dụng và chất lượng như nhau khi ngâm rượu. Và ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến bạn cả hai cách ngâm.

Cách 1: Ngâm rượu với sâm đá tươi

*Nguyên liệu:

-Sâm đá

-Rượu 45 độ

-Bình ngâm thủy tinh

*Cách ngâm rượu

-Bước 1: Rửa sạch sâm đá với nước lã ( nên dùng giẻ rửa bát hoặc vật gì đó có ma sát cao để thuận lợi cho việc cọ rửa, bởi vì nếu cọ bằng tay sẽ rất khó để làm sạch)

-Bước 2: Ngâm sâm đá tươi với nước muối trong thời gian1tiếng sau khi đã rửa sạch ( do trong sâm đá có chứa nhựa nên việc ngâm sâm với nước muối sẽ làm giảm đi phần nào nhựa).

-Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.

-Bước 4:Cho rượu và sâm đất vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg sâm đá với 5-6 lít rượu.

-Bước 5:Đậy kín nắp bình ngâm trong thời gian là 2 tháng.

Sau thời gian quy định rượu ngâm sẽ có màu vàng hơi đỏ.

Cách 2: Ngâm rượu với sâm đá khô

-Bước 1: Rửa sạch sâm đá với nước lã ( nên dùng giẻ rửa bát hoặc vật gì đó có ma sát cao để thuận lợi cho việc cọ rửa, bởi vì nếu cọ bằng tay sẽ rất khó để làm sạch)

-Bước 2: Thái sâm thành những khúc nhỏ có độ dày là 1,5cm

-Bước 3: Đem ra phơi khô khoảng 5-6 nắng

-Bước 4: Sau khi sâm đã khô thì đem đi sao trong thời gian 5 phút

-Bước 5: Cho sâm đã sao khô và rượu vào bình ngâm theo tỉ lệ 1 kg sâm với 17-18 lít rượu. Ngâm trong khoảng thời gian là 2 tháng trở  lên là có thể dùng được.

Sau khi rượu đủ thời gian sẽ có màu vàng sáng như màu cánh gián.

*Lưu ý:

Điều kiện bảo quản:

-Để rượu nơi thoáng mát tránh ánh sáng xuyên vào trực tiếp.

-Nhiệt độ bảo quản dưới 25 độ C.

Cách sử dụng rượu để đạt được hiệu quả

-Mỗi ngày dùng từ 1-2 lần , mỗi lần dùng 1 chén nhỏ trong bữa ăn.

Trên đây là những chia sẻ về cách ngâm rượu sâm đá, tác dụng của loại rượu này cũng như một số lưu ý về điều kiện  bảo quản và cách sử dụng. Chúc bạn thành công!