Cây mật nhân có rất nhiều tác dụng quý, một trong những phương pháp chế biến rễ mật nhân để làm thuốc tốt nhất đó là ngâm mật nhân với rượu. Rừng Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu mật nhân tới độc giả. 

Giới thiệu về cây mật nhân ngâm rượu

Cây mật nhân hay còn được gọi là cây bách bệnh, cây bá bệnh, hay sâm alipas. Ở bài này tôi gọi với cái tên mà trong đông y họ hay sử dụng đó là cây Mật Nhân. Thường mọc phổ biến ở khắp nước ta nhưng phổ biến nhất ở miền trung. Người ta dùng quả vỏ thân và vỏ rễ phơi hay sấy khô làm thuốc. Cây được biết đến với vai trò của một cây thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh. Gần đây có nhiều thông tin nói về việc người ta đổ xô đi tìm cây mật nhân về để làm đồ ngâm rượu. Trong khi đó nhiều người vẫn còn mơ hồ về tác dụng cũng như cách ngâm loại cây này ra làm sao. Vậy cây mật nhân có những tác dụng gì và cách ngâm rượu cây mật nhân như thế nào? 

rễ cây mật nhân ngâm rượu

Cây mật nhân ngâm rượu như thế nào?

Cách ngâm rượu cây mật nhân

Để tiến hành ngâm rượu cây mật nhân, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Trước khi tiến hành ngâm, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: rễ cây nhân mật, táo mèo, nho khô, chuối hột đã phơi khô, sáp mật ong, rượu trắng nguyên chất có độ nặng trên 40 độ, một bình thủy tinh để đựng. Rễ cây nhân mật mua về cần được rửa sạch, sau đó để ráo nước. Dùng dao thái phần rễ cây thành những miếng nhỏ, lát mỏng, sau đó đem phơi khô qua một nắng trước khi tiến hành ngâm.

cách ngâm rượu cây mật nhân

– Cách 1: Ngâm nhân mật với táo mèo và chuối hột.

Táo mèo và chuối hột cũng là những vị thuốc nam có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bản thân hai loại này lại có vị ngọt tự nhiên nên khi đem ngâm cùng với nhân mật sẽ giúp hạn chế vị đắng của loại cây này, giúp cho loại rượu nhân mật trở nên dễ uống.
Đầu tiên, tiến hành sơ chế nhân mật, chuối hột, táo mèo theo tỉ lệ 1:1:1,5/2kg. Cho tất cả các nguyên liệu vào trong bình thủy tinh và tiến hành đổ khoảng 10 lít rượu sao cho ngập hết nguyên liệu. Đậy bình kín lại và để ngâm trong khoảng thời gian 1 tháng trước khi bắt đầu sử dụng.

– Cách 2: Mật nhân ngâm cùng với sáp ong

Tương tự như táo mèo và chuối hột, trong sáp ong có đường do đó vị ngọt của đường sẽ giúp trung hòa vị đắng có trong phần vỏ của cây bá bệnh, giúp cho loại rượu này trở nên dễ uống hơn.
Bạn cần chuẩn bị 1kg sáp ong và 1 kg cây nhân mật đã phơi khô và đã qua sơ chế. Cho cả hai nguyên liệu vào trong bình, sau đó đổ từ 9 đến 10 lít rượu vào bình sao cho ngập hết phần nguyên liệu bên trong. Tiến hành ngâm khoảng 40 ngày là bạn có thể sử dụng được loại rượu này.

– Cách 3: Ngâm mật nhân với nho khô

Nho khô là loại quả có vị ngọt thanh, có thể được sử dụng để ngâm cùng với nhân mật.
Chuẩn bị nhân mật và nho khô theo tỉ lệ 1:1kg, tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Sau khi sơ chế cho tất cả nguyên liệu vào trong bình thủy tinh và đổ vào trong đó 10 lít rượu. Đậy bình rượu kín lại và để trong khoảng thời gian 30-40 ngày là bạn có thể mang ra sử dụng được.

cách ngâm rượu cây mật nhân

Cây mật nhân ngâm rượu có tác dụng gì?

Công dụng của cây mật nhân ngâm rượu

Nhiều người thắc mắc về những tác dụng cây mật nhân ngâm rượu và sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu

Trong vỏ, rễ cây Bá bệnh có thành phần chính là các quasinoide, tritecpenoit, alcaloiit giúp tăng năng lượng hoạt động và sức bền cơ thể. Tăng cường sinh lý, tăng cường sức khỏe tình dục. Điều hòa và làm ổn định huyết áp. Thuốc được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng tại nhiều nước ở châu Á, Tây Âu và Hoa Kỳ. Vỏ rễ cây bá bệnh có vị rất đắng nên sử dụng làm thuốc tẩy giun sán, trị sốt rét, kiết lỵ, ngộ độc, đầy bụng, giải say rượu, dùng ngoài làm thuốc trị ghẻ lở. 

Hi vọng với những thông tin trên về cách ngâm rượu cây mật nhân, tác dụng của cây sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về nó.

Chúc các bạn thành công!