Có lẽ với những người sống ở thành thị, việc bị các bệnh lí về đường răng miệng thì việc lựa chọn phương pháp tây y là khả thi nhất. tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện, hoặc thời gian để khám chữa bằng tây y. Ở dân gian đã có bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý này, đó là rượu hạt cau.

Cau làm đồ ngâm rượu là một loại thuốc được lưu truyền trong dân gian cực kì hiệu quả trong việc sử dụng để chữa các bệnh về răng và lợi. Thử nhìn lại một chút, ăn trầu cau là một nét văn hóa của Việt Nam, các cụ ngày xưa thường rất thích nhai trẩu cau, vì nhai thường xuyên mà răng thường bị đen lại nhưng răng các cụ ta lại cực kì chắc khỏe. Càng ngày thì nét văn hóa nhai trầu càng ít phổ biến nhưng lợi ích của cau thì vẫn được truyền tụng và được tiếp tục khai thác nhờ vào việc ngâm rượu cau. Tại sao lại như vậy, cùng Rừng Việt tìm hiểu thêm về cây cau nhé!

cach ngam ruou hat cau

Quả cau có thể làm đồ ngâm rượu

Giới thiệu về cây cau

Cây cau được trồng rất nhiều tại khu vực Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt là vùng nông thôn. Ở nước ta việc thu mua cau cực kì dễ dàng do số lượng trồng nhiều, dễ dàng trong chăm bón và đặc biệt là được sử dụng nhiều trong các ngày lễ tết, giỗ, rằm, ngày Tư, ngày Tết để thắp hương. Cây cau đặc biệt có nhiều tác dụng trong việc dùng làm thuốc điều trị, từ vỏ cây, rễ cho tới quả cau. Được biết vỏ cây cau được dùng để chữa bệnh chướng bụng, khó tiêu, khó khăn trong đại tiểu tiện, rễ cây cau được sử dụng trong hỗ trợ cương dương. Hoa cau có tính thanh nhiệt, bổ tim, gan, thận, dạ dày.

Những lợi ích chữa bệnh từ cây cau có rất nhiều, đó là lý do tại sao cau được sử dụng để làm đồ ngâm rượu như một sô loại thảo dược khác được bán tại rừng việt:

Click vào đây để xem chi tiết về nó:

Cách ngâm rượu hạt cau rất đơn giản

Bổ trái cau làm tư, tách lấy hạt cau, cho vào bình đã đựng sẵn rượu, để cau không bị thâm đen, nếu bổ hạt cau ra mà không ngâm rượu ngay, miếng cau sẽ thâm nhìn không đẹp mắt.

Chắt bớt ra 1 chai để lúc cần sẽ dùng chai này, hũ cau cũ sẽ thêm chút rượu nữa và để càng lâu càng tốt.Khi chọn rượu ngâm cau, các bạn nên chọn rượu trắng, loại mới nấu xong càng tốt.

Cách dùng rượu cau: Sau khi đánh răng sạch, các bạn ngậm một xíu rượu cau trong 15 phút rồi nhổ đi, sau đó kiêng súc miệng, không uống nước hoặc ăn gì đó trong 30 phút. Mỗi ngày ngậm rượu cau 2 lần, bạn sẽ không còn đau nhức răng lợi nữa.

rượu hạt cau

Rượu hạt cau có rất nhiều công dụng

Rượu cau sau khi ngâm 1 tháng sẽ có màu vàng đẹp mắt. Lúc này, các bạn có thể sử dụng được rồi. Nếu vừa ngâm xong đã ngậm thì chưa có tác dụng đâu.Về ngâm rượu cau, các bạn có bao nhiêu cau thì ngâm bấy nhiêu, đừng ngâm ít quá tác dụng sẽ không cao nha.

Để tìm hiểu thêm các tin tức về các loại thảo dược ngâm rượu khác, các bạn vui lòng xem tại đây