Rượu vỏ quýt được rất nhiều người ưa chuộng bởi chúng chữa được rất nhiều căn bệnh khác nhau. Từ đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc cách ngâm rượu vỏ quýt đơn giản và hiệu quả, mời bạn đọc theo dõi!

Để có thể ngâm được rượu vỏ quýt, bạn đọc có thể làm theo các bước dưới đây:

Cách ngâm rượu vỏ quýt

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm ra rượu vỏ quýt bao gồm: Vỏ quýt, rượu trắng và bình thủy tinh. Cách chọn nguyên liệu cụ thể như sau:

Cách chọn vỏ quýt ngâm rượu

Vỏ quýt dùng để ngâm rượu bạn có thể lựa chọn vỏ quýt xanh hoặc vỏ quýt chín đều được.

rượu vỏ quýt

Rượu vỏ quýt được rất nhiều người ưa chuộng

Tuy nhiên, khi mua quýt bạn cần cẩn thận lựa chọn bởi nếu không bạn sẽ mua phải quýt Trung Quốc mà như bạn cũng biết, quýt Trung Quốc rất không tốt cho sức khỏe của người dùng.

Để có thể phân biệt được đâu là quýt Trung Quốc đâu là quýt Việt Nam thì bạn nên chú ý phần vỏ bên ngoài của quả. Đối với quýt Việt Nam thì phần vỏ sẽ có màu xanh và xen kẽ với máu vàng, các quả đều có kích cỡ giống nhau, vỏ quýt dai và có mùi thơm rất đặc trưng. Còn đối với Trung Quốc thì không có mùi thơm và các quả thường không đồng đều.

Cách chọn rượu

Rượu để ngâm bạn nên chọn loại rượu nếp nguyên chất, có nồng độ trong khoảng từ 40 – 42 độ.

Nên mua rượu tự nấu, sẽ an toàn hơn đối với rượu công nghiệp. Bạn cũng lưu ý là rượu nguyên chất sẽ cho rượu ngâm ngon hơn, tránh dùng rượu bị pha loãng.

Cách chọn bình

Bình đựng rượu ngâm vỏ quýt thì bạn nên chọn bình thủy tinh, vừa đẹp lại vừa bảo quản tốt hơn so với bình nhựa hay bình nhôm, bình sắt.

Bước 2: Sơ chế

Để có 1 bình rượu vỏ quýt ngâm thơm ngon và bổ dưỡng thì quá trình sơ chế này rất quan trọng.

Trước tiên, bạn cần đem vỏ quýt đi rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn cạo sạch phần cùi trắng ở bên trong vỏ, sau đó, bạn tiến hành thái nhỏ vỏ quýt ra.

Bình đựng bạn cần rửa thật sạch, sau đó phơi cho ráo nước.

Bước 3: Tiến hành ngâm

Sau khi đã sơ chế xong thì bạn sẽ tiến hành ngâm theo tỉ lệ: với 100gr vỏ quýt thì sẽ cần 2 lít rượu.

Sau khi đã cho vỏ quýt và rượu vào bình thì bạn tiến hành đậy nắp lại và đem đi bảo quản.

cach ngam ruou vo quyt

Rượu ngâm vỏ quýt có rất nhiều công dụng tốt

Sau khi ngâm khoảng 5 ngày thì bạn cho 1 chén mật ong vào để thêm vị thơm ngon cho rượu. Ngâm thêm 5 ngày nữa thì bạn có thể mang ra để sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng vỏ quýt khô để làm đồ ngâm rượu. Tuy nhiên, quá trình sơ chế sẽ mất thêm 1 chút thời gian. Bạn có thể lấy 200gr vỏ quýt tươi, sau đó cạo bỏ phần cùi trắng, đem thai nhỏ rồi phơi khô khoảng 3 – 4 nắng đến khi chúng khô lại còn khoảng 45 – 50gr là được. Sau khi đã phơ khô thì bạn đem vỏ quýt đi sao với lửa nhỏ khoảng 5’ rồi cho vào bình ngâm giống như ngâm vỏ quýt tươi.

Rượu vỏ quýt cho rất nhiều công dụng khác nhau, tuy nhiên, không vì thế mà bạn được lạm dụng, bởi khi lạm dụng dùng quá nhiều thì chúng có thể gây hại đối với sức khỏe của người sử dụng.

Vỏ quýt ngâm rượu có tác dụng gì

Rượu ngâm vỏ quýt có rất nhiều công dụng tốt, có thể kể đến một số công dụng chính như:

  • Giúp kích thích hệ tiêu hóa, tránh bệnh táo bón và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
  • Giúp tiêu đờm và trị ho rất hiệu quả
  • Giúp giảm đau khớp tay, khớp chân hiệu quả.

Trên đây là bài viết liên quan đến cách làm rượu vỏ quýt được chia sẻ bởi Rừng Việt, hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn!

Chúc bạn đọc thành công!