Cá kho lá đinh lăng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà đây còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Vậy, cách làm như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Giới thiệu về cây đinh lăng

Đinh lăng hay theo dân gian còn có một số tên gọi khác là cây gỏi cá. Đinh lăng là một loại cây sống rất lâu năm, có những cây tuổi đời có thể lên tới vài chục tuổi.

Cây đinh lăng khá thấp, chúng chỉ cao khoảng 1m – 1,5m. Loại cây này có rất nhiều ở nước ta, đặc biệt ở các vùng thôn quê. Vì vậy mà chúng trở nên gần gũi và thân quen đối với rất nhiều người.

cach kho ca dinh lang

Cá kho đinh lăng là một món ăn dân gian rất bổ dưỡng

Loại cây này thường được các thầy y từ xa xưa dùng để trị rất nhiều căn bệnh khác nhau. Có thể kể đến một số loại bệnh mà loại cây này có thể trị được đó là: bệnh huyết áp cao, bệnh béo phì, trị chứng co giật, ra mồ hôi trộm ở trẻ em, trị bệnh béo phì …

Một công dụng khác của lá cây đinh lăng mà rất ít người biết đó là dùng lá đinh lăng để kho cá. Vậy, cá kho lá đinh lăng như thế nào? Chúng ta cùng tiếp tục đi tìm hiểu ngay sau đây!

Cách kho cá với lá đinh lăng

Cá kho đinh lăng là một món ăn dân gian rất bổ dưỡng. Cách làm món ăn này rất đơn giản, bạn đọc có thể làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu của món cá kho lá đinh lăng bao gồm:

  • Lá đinh lăng: bạn nên chọn những lá bánh tẻ, tức lá không quá non cũng không quá già.

  • Cá: loại cá kho cùng với lá đinh lăng ngon nhất là cá diêu hồng hoặc cá lóc.

  • Các phụ gia: nước màu, muối, mì chính …

kho ca dinh lang

Mách bạn cách kho cá với lá đinh lăng

Bước 2: Sơ chế

Trước khi tiến hành kho cá thì bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu, cụ thể:

Đối với cá thì bạn cần phải làm sạch vảy và bỏ đi các phần ở trong bụng chúng. Tiếp đến bạn tiến hành cắt khúc và đem đi ướp cùng với các gia vị cho cá được đặm đà.

Còn đối với lá đinh lăng thì bạn tiến hành bỏ đi các lá sâu và héo. Đem toàn bộ lá đi rửa nhiều lần với nước. Lần nước cuối thì bạn tiến hành ngâm cùng với nước muối pha loãng trong vòng 15- 20’. Sau khi để cho ráo nước thì bạn bỏ bớt cuống và đem lá đi cắt nhỏ.

Bước 3: Tiến hành kho

Cách kho cá với lá đinh lăng rất đơn giản. Bạn cho cá cùng với các phụ gia vào kho cá như bình thường. Nên cho nước vừa ngập cá, không nên cho quá nhiều cũng như quá ít nước.

dinh lang kho ca

Cách kho cá với lá đinh lăng rất đơn giản

Sau khi nồi cá đã được đun sôi đều thì bạn tiến hành cho lá đinh lăng vào kho cùng. Khi lá đinh lăng đã được cho vào nồi thì bạn chỉnh lửa nhỏ nhất có thể và kho cho đến khi nước đã cạn hết thì thôi.

Cá kho lá đinh lăng sau khi chín có một mùi thơm rất dịu, lá đinh lăng kho cùng cá không bị nát. Cá có màu hổ phách, cùng với màu xanh của lá đinh lăng khi cho ra đĩa trông rất bắt mắt.

Cá kho lá đinh lăng không chỉ mang lại cho người dùng một món ăn ngon miệng, ngoài ra chúng còn có tác dụng rất tốt trong việc trị chứng đau thắt ngực và giúp bổ huyết.

Với cách làm đơn giản, nhanh chóng, nguyên liệu dễ tìm, món ăn lại cho nhiều công dụng tốt. Bạn đã sẵn sàng để làm món cá kho lá đinh lăng bổ dưỡng này cho những người thân trong gia đình chưa nào!

Chúc bạn đọc thành công!