Hiện nay, vì nhu cầu sử dụng cây đinh lăng ngày 1 cao nên có rất nhiều người hoặc trang trại đã trồng cây đinh lăng với số lượng lớn để có hiệu suất kinh tế cao. Tuy nhiên kỹ thuật trồng cây đinh lăng thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất thì không phải là ai cũng biết.

Kỹ thuật trồng đinh lăng không quá phức tạp

Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, cao khoảng 0,8 đến 1,5m, thường được trồng làm cây cảnh là chủ yếu. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ có màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi thuốc bắc. lá tươi thì không có mùi thơm này.

Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng nhưng không chịu được hạn, chịu bóng nhưng không chịu ứng ngập. Cây có biên độ sinh thái rộng, phân bổ trên nhiều vùng sinh thái, có thể phát triển nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là trồng trên đất pha cát. Cây phát triển mạnh khi ngiệt độ dưới 25 độ C.

Chuẩn bị trồng

Đinh lăng là loại cây chịu hạn, không ưa động nước, phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trông bình. Khi trồng đại trà, diện rộng, người dân phải cày bừa làm đất tơi, lên luống cao 20cm, rộng 50cm. Nếu ở vùng đồi người trồng phải cuốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm. Đinh lăng trồng bằng cách giâm cành và có thể trồng được cả bốn mùa.

Phân bón và kỹ thuật phân bón

Bón lót: Mỗi hecta người dân nên bón lót 10 -  tấn phân chuồng, 400 – 500 kg NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, tránh bón sát và hôm giống.

Bón thúc: Ở năm đầu vào tháng 6 sau khi trồng, cây cần được bón thúc 8kg ure/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Cuối năm thứ 2, vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, cây nên được bón thêm phân chuống 6 tấn/ha và 300kg NPK+100 kg kali. Ngoài ra, người trồng cần bón thúc vào mùa thu, vun đất phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau.

Kỹ thuật trồng

Ngời trồng đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 4kg/sào và 20kg phân NPK (tránh bỏ phân sát hom giống), sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm. Khi trồng xong, người dân nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tọa mùn cho đất tơi xốp. Nếu đất khô, người nông dân phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không được để ngập nước, nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống. có 2 cách trồng:

Một là kết hợp làm cảnh và thu dược liệu. Người dân có thể trồng thành từng hốc hoặc từng hàng thẳng tắp hoặc theo hình dáng tùy thích.

Trồng từng hốc, người trồng đào hốc có đường kính 1m, sâu 35-40cm, lót đáy hố bằng miếng PE hay nilon cũ (để rễ cây tập trung trong hố, khi thu hoạch sẽ lấy gọn cả bộ rễ một cách dễ dàng). Sau đó, người dân trộn đẩ với phân chuồng hoai mục (10kg) cho đầy hố, nén đất xuống rồi trồng cây đã ươm vào, ba cây một hố theo hình tam giác đều, cây cách cây 50cm. Cây cần được tưới nước và ấn chặt đất xung quanh gốc, người chăm nên vun đất tạo thafh vồng có rãng thoát nước xung quanh. Nếu có, bèo tây ủ vào gốc để giữ ẩm là tốt nhất.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ năm thứ 2 trỏe đi, người chăm cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm 2 đợt 4 và tháng 9. Mỗi gốc chỉ cần để 1 đến 2 cành to là được.

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn và ít sâu bệnh hại. Giai đoạn đầu mới trồng, cây thường bị sâu xám cắt lá mầm và ăn vỏ thân, giai đoạn cây phát triển mạnh hầu như không bị sâu hại.

Qua bài viết trên, rừng việt hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.