Đinh lăng là một loại thảo dược được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Từ đó mà nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật trồng loại cây này cũng ngày càng lớn. Vậy, để có thêm thông tin cụ thể về kỹ thuật trồng cây đinh lăng, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Thông tin khái quát về cây đinh lăng

Đinh lăng hay theo dân gian còn có tên gọi khác là cây gỏi cá. Đây là một loại cây khá nhỏ bé, chúng chỉ cao khoảng 1 – 1,5m. Phần thân thẳng, nhẵn và có rất nhiều nhánh. Lá đinh lăng thuộc dạng lá kép, các lá mọc so le và ở phần mép lá có răng cưa.

kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Thông tin cụ thể về kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng sống rất lâu năm, có những cây có tuổi đời lên tới vài chục tuổi. Chúng thường phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình vào khoảng dưới 28 độ C.

Cây đinh lăng phân bố ở rất nhiều nơi, có thể nói là chúng xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây đinh lăng đúng cách thì không phải ai cũng biết, chúng ta cùng tiếp tục đi tìm hiểu thông tin ngay sau đây!

Phân loại đinh lăng

Cây đinh lăng có rất nhiều loại khác nhau, có thể kể đến một số loại chính như: Cây đinh lăng lá nhỏ, cây đinh lăng lá to, đinh lăng đĩa, đinh lăng lá răng, đinh lăng viền bạc hay đinh lăng lá tròn.

Trong đó, chỉ có duy nhất loại đinh lăng lá nhỏ là cho nhiều công dụng chữa bệnh nhất, còn các loại khác thì gần như không có công dụng gì. Chính vì vậy, muốn trồng cây đinh lăng để làm thuốc chữa bệnh thì bạn nên tìm loại này làm giống và cần tránh các loại còn lại.

Cách trồng cây đinh lăng

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng rất đơn giản, để có thể trồng được loại cây này, bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn thời vụ

Thời vụ thích hợp để trồng cây đinh lăng lá vào vào mùa xuân hoặc mùa hè. Bời đó là hai thời điềm thích hợp có thể giúp cho cây phát triển tốt nhất.

Bước 2: Chọn giống

Giống để trồng cây đinh lăng thì bạn nên tìm giống cây đinh lăng lá nhỏ. Nên dùng những cành bánh tẻ hoặc dùng phần ngọn của cây, sau đó chặt ra thành những khúc nhỏ có độ dài 25cm – 30cm. Không nên trồng đoạn quá dài sẽ gây lãng phí.

cách trồng cây đinh lăng

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng rất đơn giản

Bước 3: Làm đất

Sau khi đã chọn được giống thì bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị đất để trồng.

Đinh lăng là một loại cây ưa hạn, không chống được ngập úng. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn đất cát pha tơi xốp, sau đó cày bừa cho đất được xốp lên và giúp cho việc trồng trở nên đơn giản hơn.

Tiếp đến, bạn vun đất thành những luống nhỏ, mỗi luống rộng khoảng 50cm và cao khoảng 20cm.

Bước 4: Tiến hành trồng

Bạn có thể tiến hành trồng cây đinh lăng thành từng hố hoặc thành 1 hàng thẳng. Sau khi đã cho cây xuống hố thì tiến hành lấp đất rồi ấn nhẹ quanh gốc để cho cây cố định. Cuối cùng bạn tưới nước tăng độ ẩm và giúp rễ cây nhanh bám vào đất hơn.

Bước 5: Chăm sóc

Để cây có thể phát triển bình thường và cho năng suất cao thì bạn cần tiến hành tưới cây đều đặn, chăm làm cỏ và tiến hành các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu, cây rất dễ bị sâu bệnh phá hại, bởi vậy những ngày mới trồng bạn cần chăm sóc cây thật cẩn thận.

Bước 6: Thu hoạch

Cây đinh lăng chỉ có thể thu hoạch khi cây có tuổi đời ít nhất là 3 tuổi. Bạn có thể thu hoạch lá trước, còn rễ của chúng thì khi để càng lâu sẽ càng cho nhiều công dụng tuyệt vời.

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng không khó khăn như bạn tưởng phải không nào. Nếu còn những thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ cho Rừng Việt để được tư vấn 1 cách tốt nhất.