Ba kích là một loại cây mà theo đông y có rất nhiều tác dụng khác nhau trong việc chữa và hỗ trợ điều trị chữa bệnh. Không những vậy ba kích cũng là một loại cây rất dễ trồng, nó có thể sống được ở nhiều loại đất, kể cả đất nghèo kiệt. Vì đó mà ba kích được rất nhiều người quan tâm đến việc trồng và phát triển để lấy thuốc. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây ba kích đúng cách và quy trình chăm sóc nó.

Giới thiệu qua về cây ba kích

Ba kích là cây thân  dây leo, có lá lớn và xanh quanh năm, phiến lá hình thuôn dài, đầu nhọn, cuống ngắn và có lá kèm. Ở cây non, ở dưới mặt lá có lớp lông nhung trắng, mặt trên mịn. Khi cây từ 2 năm tuổi trở lên thì phần thân dưới gốc có màu xám mốc, đoạn thân ngọn và có cặp lá non có màu tím tía. Còn hoa của ba kích mọc tập trung ở đầu cành, cánh hoa liền nhau, màu trắng. Quả của nó xanh thẫm và chuyển dần màu hồng nhạt đến màu đỏ khi nó chín. Rể hình trụ tròn, phân nhiều nhánh, cấp thành bộ rể phân bổ tỏa tròn quanh gốc cây.

Hướng dẫn cách trồng ba kích

Chọn giống:

Đầu tiên, việc chọn hạt giống rất quan trọng, bạn nên chọn hạt giống từ những cây 5 năm tuổi trở lên. Chọn quả chín đỏ lấy về ủ trong vòng vài ngày cho chín nhũn rồi đem chà xát và rửa sạch, đãi lấy hạt phơi khô rồi gieo hạt trên khay cát hoặc trên luống theo rạch cách nhau 15cm, lấp đất kín hạt dày khoảng 3-5cm, sau đó phủ rơm rạ rồi tưới nước đủ ẩm. Khi hạt mọc đều rồi thì nhổ cây cấy vào bầu. Có thể gieo hạt thẳng vào bầu có thành phần 78% đất mặt tốt và 20% phân chuồng hoại mục và 2% Supe lân theo khối lượng. Tạo cây con từ hom: lấy hom từ cây mẹ 3 năm tuổi trở lên, đoạn từ gốc đến hết phần bánh tẻ của thân, chọn cắt thành từng đoạn dàu 25-35cm, to trên 3mm, có từ 1-3 lóng gồm 2-4 mắt, cắt bỏ bớt lá, ươm hom vào bầu hay trên luống đã chuẩn bị sẵn theo rạch, cắm hom sâu 7-10cm, rạch nọ cách rạch kia 20-30cm. Che bóng và tưới nước ẩm thường xuyên, sau 20-25 ngày hom ra rễ và nảy chồi. Khi chồi thứ cấp đạt chiều cao 20-25cm, có 5-6 cặp lá trở lên và bộ rẽ đã ổn định có thể đem trồng.

Chọn đất:

Cách trồng ba kích không quá khó, ba kích là giống dễ trồng, phát triển được ở nhiều loại đất, nhưng nếu muốn cây đạt năng suất cao nhất thì chọn đất ẩm mát, nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt. Trồng dưới tán cây có độ tán che 0,3 – 0,5.

Làm đất, bón phân:

Phát dọn cục bộ quanh hố trồng, để lại cây làm giá đỡ cho ba kích bám leo, hố đào kích thước 40x40x40cm, bón lót 3-5kg phân chuồng hoại và 0,2kg supe lân mỗi hố. Khoảng cách giữa các hố 1,5x1,5m hay 1x2m.

Hướng dẫn trồng ba kích

Chọn ngày mát trời hoặc có mưa vào vụ xuân hoặc vụ thu, để tạo điều kiện tốt nhất cho ba kích. Trộn đều phân với đất rồi trồng mỗi hố một cây, xé bỏ bầu, lấp đất kín, nén chặt xung quanh gốc. Phủ thạm mục hoặc rơm rạ lên kín miệng hố để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại phát triển.

Hướng dẫn cách chăm sóc ba kích

Ba kích vươn cao, cần cắm que làm giá thể cây leo. Sau khi cây trồng đã phát triển đã ổn định, kiểm tra để dặm lại những cây bị chết, làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón thúc theo định kỳ, thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh và bảo vệ cây trồng. Thường xuyên phát cỏ và giữ cho đất ẩm tốt.

Thu hoạch ba kích

Sau ba năm trồng là có thể thu hoạch, bạn cũng có thể để lâu hơn. Nếu để lâu thì năng suất cao hơn. Đào lấy củ, rửa sạch, phơi nắng nhẹ hay sấy ở nhiệt độ thấp cho đến thật khô.

Bài viết trên là cách trồng ba kích cho hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo giúp cây giữ nguyên chất dinh dưỡng. Rừng việt chúc các bạn thành công và luôn luôn mạnh khỏe.