Rượu ngâm với củ đinh lăng là một trong những loại rượu ngâm rất phổ biến. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu đinh lăng thơm đơn giản ngay tại nhà.

Tác dụng của rễ đinh lăng và những lưu ý lựa chọn mua rễ đinh lăng

Rễ đinh lăng là một trong những dược liệu đùng để ngâm rượu rất tốt, sử dụng để cải thiện sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sinh lý...

Rễ đinh lăng còn được coi là nhân sâm của người nghèo, do đó trong nhiều năm nay rễ đinh lăng đang được chào bán ráo riết, đặc biệt là từ nhiều các nhà buôn bên Trung Quốc.

Vì chất lượng của rễ đinh lăng quyết định chính đến chất lượng của rượu ngâm đinh lăng, do đó khi lựa chọn mua rễ đinh lăng thì bạn nên chọn loại rễ đinh lăng có lá nhỏ. Nên lựa chọn từ những cây từ 3 năm trở lên để có chất lượng tốt nhất.

Hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon tại nhà

Các bước chuẩn bị để ngâm rượu ba kích

Chuẩn bị bình ngâm: Nên sử dụng các loại bình ngâm bằng sành xứ hoặc là thủy tinh. Bạn nên chú ý không nên ngâm rượu bằng bình nhựa vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm.

Chuẩn bị rượu ngâm: Sử dụng loại rượu ngâm rễ đinh lăng là rượu gạo 40-42 độ, dùng men truyền thống.

Củ đinh lăng: Chọn loại đinh lăng lá nhỏ, bạn có thể sử dụng rễ tươi hoặc khô đều được cả.

Cách ngâm rượu đinh lăng đơn giản tại nhà

Tùy vào việc lựa chọn củ rễ đinh lăng tươi hoặc khô mà bạn có thể chọn cách ngâm tương ứng:

Cách ngâm rượu đinh lăng khô:

Chế biến: Nếu đã mua sẵn củ đinh lăng khô thái miếng thì bạn đem sao vàng hạ thổ (sao bằng chảo tới khi có mùi thơm, đổ vào 1 túi rồi đem ủ xuống nền đất khoảng 1 tiếng). Nếu mua củ tươi thì có thể thái miếng rồi rồi đem phơi khô.

Tỷ lệ ngâm củ khô: với 1 kg đinh lăng khô thì bạn ngâm với 7 lít rượu.

Cách ngâm: Cho đinh lăng vào bình, đổ rượu vào ngâm. Sau khoảng 3 tháng là dùng được. Rượu ngâm đinh lăng có mùi thơm như thuốc bắc, có màu vàng nhạt uống rất ngon và đặc biệt hiệu quả.

Cách ngâm đinh lăng tươi

Chế biến: Củ đinh lăng tươi các bạn đem rửa sạch, lưu ý rằng củ có nhiều kẽ đất nên bạn cần rửa sạch, sau đó để ráo nước. Khi ngâm bị có thể thái ra hoặc cũng có thể để nguyên củ ngâm cho đẹp.

Tỷ lệ ngâm: 1kg củ đinh lăng tươi thì ngâm với 3 lít rượu.

Thời gian ngâm: Đối với củ tươi thì bạn ngâm trong vòng 6 tháng là có thể sử dụng được.

Một số lưu ý khi sử dụng rượu ngâm đinh lăng

Vì rễ đinh lăng có hàm lượng saponn khá cao, chất này nếu sử dụng qáu nhiều sẽ gây tụt huyết áp, nôn mửa. Do đó mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 3 đến 4 ly rượu ngâm đinh lăng.

Có nhiều trang khác hướng dẫn tỷ lệ ngâm là 1kg dding lăng tươi ngâm cùng với 7-8 lít rượu là không đúng, nếu ngâm vậy sẽ không có nhiều mùi vị, tỷ lệ đúng là 1 kg đinh lăng tươi chỉ với 3-4 lit rượu thôi.

Qua bài viết trên, rừng việt hi vọng các bạn đã có thể tự mình ngâm những bình rượu đinh lăng thơm ngon ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.