Từ xưa tới nay rượu luôn là thứ đồ uống thân thuộc ở mỗi gia đình. Quen thuộc và gần gũi với đời sống là thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về phương pháp nấu rượu đúng chuẩn.Trong bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ với bạn cách nấu rượu gạo ngon, đơn giản tại nhà. Hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu nào!

cách nấu rượu gạo

Cách nấu rượu gạo ngon

Cách nấu rượu gạo

*Nguyên liệu:

-Gạo là nguyên liệu chính để tạo nên đồ ngâm rượu. Bạn có thể lựa chọn loại gạo tẻ để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nếu muốn rượu có chất lượng tốt nhất, có vị thơm nồng thì nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng.

-Men rượu cũng là một thành phần vô cùng quan trọng,nó quyết định nên chất lượng của rượu. Ở mỗi vùng miền lại sử dụng một loại men khác nhau. Dưới đây là 4 loại men chính cho bạn tham khảo:

+Men thuốc bắc.

+Men bánh lá dân tộc.

+Men thuốc nam.

+Men thuốc tây.

*Các bước chuẩn bị và cách nấu rượu gạo.

-Bước 1: Ngâm gạo: Để gạo trương nở và không bị vón thành từng cục khi nấu thì bạn cần ngâm gạo trong khoảng thời gian 45 phút trước khi cho vào nồi nấu.

-Bước 2: Nấu cơm rượu: Cách nấu cơm rượu đơn giản như cách nấu cơm ăn hàng ngày.

-Bước 3: Làm nguội cơm: Khi cơm đã chính thì cho toàn bộ ra rổ hoặc rá để cơm nguội bớt.

-Bước 4: Trộn men: Men nghiền kỹ rồi cho vào trộn đều cùng cơm, tùy vào mỗi loại men mà có tỷ lệ trộn khác nhau ( thông thường thì 25gr-30gr men trên 1kg gạo).

-Bước 5: Lên men hở: Sau khi đã trộn men đều với cơm thì cho vào hỗn hợp đó vào thùng hoặc chum để giữ nhiệt.

-Bước 6: Lên men kín: Sau khi đã lên men kín thì cho thêm 2-3 lít nước vào thùng hoặc chum. Chờ thêm 4 ngày là sẽ thu được dung dịch rượu.

-Bước 7:Chưng cất rượu lần 1: Bạn sẽ thu được loại rượu có nồng độ từ 55-65 độ C trong lần chưng cất đầu. ( Loại rượu này vẫn chưa thể sử dụng vì có nồng độ andehyt cao dễ  gây ngộ độc cho cơ thể)

-Bước 8: Chưng cất lần 2: Rượu chưng cất ở lần 2 sẽ có nồng độ từ 35-45 độ C, loại rượu này đã có thể dùng được.

-Bước 9: Trong lần chưng cất cuối này sẽ thu được loại rượu ngọn. Rượu này có nồng độ thấp, có vị chua và không còn mùi thơm đặc trưng. Đây là loại rượu thường được  sử dụng để pha với rượu ở lần chưng cất đầu rồi đem đi chưng cất thêm một lần nữa để cho ra rượu thành phẩm.

Rượu gạo khi chưng cất sẽ có mùi thơm nồng của gạo, khi uống thì thấy tê đầu lưỡi. Bạn nên cho rượu vào chum sành để từ 1-2 tháng rồi uống, lúc đó  rượu sẽ thơm và ngon hơn.

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu rượu gạo truyền thống tại nhà. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!