Trồng ba kích ngày nay trở nên rất phổ biến, lý do chắc hẳn là bởi loại cây này mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời trong việc điều trị được nhiều căn bệnh khác nhau. Từ đó, dưới đây Rừng Việt sẽ cung cấp cho bạn kỹ thuật trồng ba kích đúng cách, mời bạn đọc theo dõi!

Một số lưu ý về trồng ba kích

Ba kích là một cây thuốc rất quý, chính vì vậy mà chúng dần trở nên hiếm trong tự nhiên và điều đó khiến cho nhiều người có nhu cầu trồng ba kích.

Ba kích là một loại cây rất ưa bóng, từ đó mà chúng thường sống dưới tán của một số cây lớn. Chúng thường xuất hiện ở các tỉnh thuộc Đồng bằng Bắc Bộ như Vĩnh Phúc hay Quảng Ninh.

Ba kích thường không chịu được ngập úng, và nếu mưa nhiều thì chúng rất nhanh có thể bị chết đi. Chúng thích  hợp với vùng đất khô ráo và thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây ba kích

Dưới đây sẽ là kỹ thuật trồng cây ba kích được các chuyên gia trực tiếp đúc rút qua nhiều lần thử nghiệm trồng, bạn đọc có thể tham khảo:

Cách chọn giống

Giống tốt để trồng ba kích thì bạn nên chọn hạt giống của những cây ba kích có tuổi đời ít nhất là trên 5 năm.

kỹ thuật trồng cây ba kích

Trồng ba kích ngày nay trở nên rất phổ biến

Trước hết, bạn cần chọn những quả chín đỏ, sau đó đem đi ủ 2 – 3 ngày cho nó chín nhũn ra rồi đem đi chà xát và rửa sạch lấy hạt ở trong. Tiếp đến, hần hạt thu được bạn mang đi phơi khô và bảo quản.

Cách gieo ươm

Bạn có thể gieo hạt ở trên lướng hay trên các khay cát đều được. Lưu ý, mỗi luống bạn nên cách nhau khoảng 15cm, cần phủ rơm lên chỗ vừa gieo hạt và cần tưới nức sau cho đủ ẩm. khi hạt đã mọc thì bạn tiến hành nhổ lên và tiến hành cấy vào bầu.

Cách chọn đất trồng

Loại đất ưa thích, phù hợp với trồng ba kích chính là những loại đất ẩm và có độ thoát nước tốt, bên cạnh đó, đất cần đảm bảo có nhiều mùn, tầng dày trên 0,5m và tơi xốp.

Cây thường phát triển tốt nhất khi được trồng dưới những tán cây lớn ở trong rừng.

Cách làm đất, bón phân

Hố đào trồng ba kích cần đạt tỉ lệ 40 x 40 x 40cm, bên cạnh đó, bạn cần bón lót khoảng từ 3 – 5kg phân chuồng và khoảng 0,2kg supe lân. Khoảng cách giữa các hố cần đạt 1,5 x 1,5cm.

Cách trồng và chăm sóc

Khi tiến hành trồng cây ba kích, bạn nên trồng vào những ngày râm mát hoặc vào những ngày có mưa nhỏ vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Kĩ thuật trồng ba kích đúng cách

Kỹ thuật trồng ba kích rất đơn giản

Trước khi trồng, bạn cần trộn đều phân với đất rồi đem rải đều ở mỗi hố. Sau đó bạn tiến hành bóc bỏ vỏ bầu rồi đặt cây vào hố rồi lấp đất, cần phải nén chặt phần đất xung quan để rễ cây có thể bám tốt nhất.

Bạn cũng cần phải dùng rơm rạ để phủ lên bên trên để có thể giữ phần đất quanh cây được giữ ẩm một cách tốt nhất và đồng thời giúp hạn chế sự sinh trưởng của cỏ dại.

Sau khi cây đã phát triển thì bạn cần cắm 1 cọc nhỏ để cây có chỗ leo.

Đến khi cây đã phát triển ổn định thì bạn tiến hành đem đi dặm đều những cây đã chết, tiến hành làm cỏ, bón phân, xới đất cho đất tơi xốp và đặc biệt là cần thường xuyên theo dõi để phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Thông thường, khi trồng ba kích thì sau khoảng 3 – 4 năm thì bạn có thể thu hoạch được. Tuy nhiên, khi bạn để càng lâu thì chất lượng cây cho càng tốt. Ba kích làm đồ ngâm rượu rất tuyệt vời. Các bạn có thể xem thông tin tham khảo tại đây.

Kỹ thuật trồng ba kích rất đơn giản đúng không nào? Chúc bạn đọc thành công!