Giới thiệu về tầm gửi nghiến

Tầm Gửi Cây Nghiến là một loài thực vật ký sinh lâu năm trên thân cây nghiến tại các vị trí có tầng thảm mục dày hoặc hốc cây. Đây là loại tầm gửi không lá, không có ngọn, chỉ có các dây buông thõng xuống phía dưới đất với nhiều hình thù khác nhau. Tại vị trí gốc của cây chủ, tầm gửi nghiến còn hình thành một dạng khác, có hình thù như những củ khoai sọ. Đây gọi là củ dái nghiến, củ sâm nghiến hay có nơi gọi chệch là củ rái nghiến. Hôm nay Rừng Việt xin giải thích rõ về nơi phân bố cũng như cách lấy tầm gửi nghiến làm đồ ngâm rượu đến các bạn

tâm gửi nghiến ngâm rượu

Tầm gửi nghiến - Đặc sản vùng tây bắc

Tầm gửi cây nghiến phân bố ở đâu ?

Tầm gửi cây nghiến thường có nhiều ở các tỉnh như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu…và nhiều vùng núi phía bắc khác trong cả nước.

Tầm gửi cây nghiến có nhiều nơi còn gọi là củ nghiến là loại cây tầm gửi thường mọc ở gốc cây nghiến  và dưới lớp thảm mục,có  ở thân cây hoặc ở các hốc cây,thường không có ngọn và không có lá. Thân ở dạng giống như củ, vỏ màu xám xám, có một gốc cây chủ.

Củ tầm gửi nghiến như thế nào ?

Củ tầm gửi nghiến là phần có giá trị dược liệu cao thông thường củ dùng làm thuốc thường 1 củ /kg và rất được ưa thích dùng chữa bệnh. Củ thuôn dài khoảng 10-15 cm. Đường kính 5-7 cm.

Cách ngâm rượu tầm gửi nghiến

Cách làm : ngâm củ nghiến thái lát mỏng

- Rửa sạch củ nghiến với nước để loại bỏ cặn bẩn

- Ngâm từ 30-40 phút với nước ngâm muối sẽ làm loại bỏ những con vi khuẩn nằm sâu trong các hốc của củ nghiến

- Sau khi ngâm xong chúng ra vớt ra rửa sạch với nước lã thêm một lần nữa rồi đem đi chế biến

- Sau khi rửa sạch với nước xong chúng ta sẽ đem củ nghiến đi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài 

- Rửa qua với nước sạch một lần nữa trước khi đem đi thái lát

- Thái lát mỏng theo khúc nghiến từ 1-1,5cm 

- Tiến hành ngâm với rượu

Sau khi thái lát xong chúng ta để khô cho ráo nước

Đổ lát nghiến vào bình rượu ngâm theo tỉ lệ 6-7 lít rượu = 1kg nghiến thái lát ( thường thường theo công thức là 4-5 lít rượu =1kg, lưy ý : trong củ nghiến có chứa saponin , chất này có tác dụng phá huyết vỡ hồng cầu khi dùng với liều lượng cao. Khi đó cảm giác mệt mỏi, nôn, tiêu chảy cực dễ xảy ra nên chúng ta ngâm theo tỉ lệ hợp lý.

cach ngam ruou tam gui nghien

cách ngâm rượu tầm gửi nghiến

Cách ngâm củ nghiến cả củ

Cách này thường được người dân áp dụng vì khi ta ngâm nguyên củ sẽ để được lâu hơn và trông màu sắc và hình hài chiếc bình ngâm rượu củ nghiến bắt mắt và đẹp hơn so với thái lát. Quy trình cũng gần giống với cách ngâm ở trên.

B1. Rửa với nước

Rửa sạch củ nghiến với nước để loại bỏ cặn bẩn
Ngâm từ 30-40 phút với nước ngâm muối sẽ làm loại bỏ những con vi khuẩn nằm sâu trong các hốc của củ nghiến
Sau khi ngâm xong chúng ra vớt ra rửa sạch với nước lã thêm một lần nữa rồi đem đi chế biến

B2. Cạo sạch vỏ ( có người tiến hành ngâm luôn với rượu bỏ qua bước này)

B3. Rửa sạch một lần nữa.

Cách dùng tầm gửi nghiến ngâm rượu

Có thể dùng ngâm rượu ngày dùng 15-30 ml dùng sau bữa ăn ngày dùng 2 lần

Có thể dùng dạng bôi vào các khớp nếu dùng bôi phải ngâm đặc 1kg ngâm 2-3 lít rượu bôi vào chỗ đau, khớp. Dùng thích hợp cho người già hay đau nhức xương khi thay đổi thời tiết.

Hi vọng với những thông tin trên do Rừng Việt cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách ngâm cũng như công dụng của loại rượu này.

Chúc các bạn thành công!