Bạn đang cần tìm hiểu các thông tin cơ bản về hoa tam thất? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Nó sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc hiện tại.

Thông tin cơ bản:

Hoa tam thất nói chung- nụ hoa tam thất là những dược liệu quý nhưng lại rất hiếm người biết đến chúng. Nhắc đến cây tam thất mọi người thường sẽ nghĩ đến củ tam thất- một vị thuốc quen thuộc trong Đông Y. Nếu như củ tam thất phải mất khoảng từ 5-6 năm mới được thu hoạch thì hoa và nụ tam thất sẽ được thu hoạch từ tháng 8-tháng 10 hàng năm. Hoa sẽ được hái theo chùm rồi đem về phơi khô để chế biến. . Thông qua những nghiên cứu ta biết được hoa tam thất có hơi đắng xen lẫn chút ngọt,có tính mát, hương thơm dịu nhẹ.

Đặc điểm của hoa và nụ tam thất:

hoa tam that

Nụ tam thất bao tử

*Nụ tam thất bao tử:là phần có hình dáng giống như hạt đậu xanh, nếu bóp nhẹ thì sẽ dẹp lại nhưng thả tay ra thì nụ hoa sẽ tự trở lại hình dạng lúc đầu, không có chân.

*Nụ tam thất non:có màu xanh, độ mở lớn hơn so với nụ bao tử.

*Hoa tam thất non: đây là loại hoa bánh tẻ, có màu xanh, mọc thành chùm.

*Hoa tam thất già: Hoa xen lẫn màu xanh và vàng,chứa ít chất dinh dưỡng.

Công dụng của hoa tam thất đối với sức khỏe.

Hoa tam thất được coi là một món quà tinh túy mà thiên nhiên ban tặng, chính vì vậy mà những tác dụng của loại hoa này đối với sức khỏe rất nhiều,đặc biệt phải nhắc đến những công dụng sau:

-Trị cao huyết áp.

-Hỗ trợ chữa các  căn bệnh như ung thư, tai biến và tim mạch.

-Trị tiểu đường.

-Trị máu nhiễm mỡ.

-Chữa bệnh tiểu đường.

-Thanh nhiệt

-Giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Cách sử dụng hoa, nụ tam thất:

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách pha trà với hoa / nụ tam thất

cong dung cua hoa tam that

*Nguyên liệu:

-Hoa/ nụ tam thất:5gr.

-Nước  sôi:300ml.

-Ấm pha trà.

*Cách làm:

-Bước 1: Tráng trà: Lấy 5gr hoa/nụ  tam thất cho vào  trong  ấm, cho thêm 100ml nước sôi vào và lắc nhẹ sau đó  đổ nước đó đi.

-Bước 2: Pha trà: Cho200ml nước  sôi còn lại vào ấm, chờ trong vòng 10 phút là có thể dùng được.

*Lưu ý: Nụ hoa tam thất tương đối nhỏ và không có cuống như hoa nên rất dễ trôi qua vòi của ấm pha trà.  Vì vậy có một lời khuyên cho bạn: Khi pha trà thì nên cho nụ hoa vào túi hãm hoặc sử dụng một  ấm trà có lưới lọc.

Trên đây là những chia sẻ của rừng việt về một số thông tin,tác dụng và cách sử dụng hoa/nụ tam thất hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thành công!