Xưa kia hà thủ ô đã được dan gian biết đến như một vị thuốc chữa nhiều bệnh.. NGày nay ngoài công dụng chính là làm thuốc đông y, hà thủ ô còn được các quý ông lựa chọn làm đồ ngâm rượu. Cũng không thể nói rượu làm từ hà thủ ô chỉ như các loại rượu thông thường khác, chúng còn đem đến nhiều công dụng bất ngờ khác. hôm nay Rừng Việt xin bật mí cho các bạn về hà thủ ô đỏ và những tác dụng của nó.

ha thu o do

Hà thủ ô đỏ, sự lựa chọn ưa thích của người sành rượu

Giới thiệu về cây hà thủ ô đỏ

Như ở bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu về hà thủ ô trắng (các bạn có thể tham khảo tại đây), một loại khác của hà thủ ô. Vậy hà thủ ô đỏ so với hà thủ ô trắng như thế nào?

Nguồn gốc: Hà thủ ô đỏ vốn có tên là Giao đằng, về sau ông Hà Thủ Ô uống thứ thuốc này sau đó mới đổi tên là Hà Thủ Ô (Giai thoại: Tên của một người ốm yếu không có con sau khi sử dụng Hà thủ ô đã khỏe mạnh rồi lại sinh được 10 người con và thọ đến 160 tuổi)

Y học hiện đại đang từng bước đi sâu nghiên cứu những giá trị chữa bệnh độc đáo của vị thuốc Hà Thủ Ô đỏ. Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – GS.TS Đỗ Tất Lợi ghi chép lại những thành phần dược lý cơ bản có trong vị thuốc  như giải thích được phần nào những công dụng trên. Do tính phong phú và đa dạng về phương thức bào chế của vị thuốc Hà Thủ Ô đỏ cũng như sự phối hợp giữa nhiều vị thuốc lẫn nhau vẫn luôn đặt ra dấu hỏi cho các nhà nghiên cứu y dược.

tac dung cua ha thu o do

những tác dụng của hà thủ ô đỏ

Tác dụng của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ đem đến rất nhiều công dụng chữa bệnh, điển hình phải kể đến như:

+ Chữa huyết hư máu nóng, tóc khô hay rụng, sớm bạc, và hồi hộp chóng mặt, ù tai, hoa mắt, lưng gối rü mỏi, khô khát táo bón, dùng Hà thủ ô chế, Sinh địa, Huyền sâm, mỗi vị 20g sắc uống.

+ Chữa người già xơ cứng mạch máu, huyết áp cao hoặc nam giới tinh yếu khó có con, dùng Hà thủ ô 20g, Tầm gửi Dâu, Kỷ tử, Ngưu tất đều 16g sắc uống.

+ Bổ khí huyết, mạnh gân cốt, Hà thủ ô trắng và Hà thủ ô đỏ với lượng bằng nhau, ngâm nước vo gạo 3 đêm, sao khô tán nhỏ, luyện với mật làm viên to bằng hạt đậu xanh. Uống mỗi ngày 50 viên với rượu vào lúc đói.

+ Chữa đái dắt buốt, đái ra máu (Bệnh lao lâm), dùng lá Hà thủ ô, lá Huyết dụ bằng nhau sắc rồi hoà thêm mật vào uống.

+ Điều kinh bổ huyết: Hà thủ ô (rễ, lá) 1 rổ lớn, Đậu đen 1/2kg. Hai thứ giã nát, đổ ngập nước, nấu nhừ, lấy vải mỏng lọc nước cốt, nấu thành cao, thêm 1/2 lít mật ong, nấu lại thành cao, để trong thố đậy kín, mỗi lần dùng 1 muỗng canh, dùng được lâu mới công hiệu. Kiêng kỵ: Uống Hà thủ ô thì kiêng ăn hành, tỏi, cải củ.

các bạn thấy những tác dụng của hà thủ ô đỏ thật nhiều đúng không nào. Đấy chỉ là một trong những tác dụng nổi bật của nó mà thôi. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi

Chúc các bạn thành công!