Táo mèo là một loại quả rất quen thuộc đối với người Việt Nam, quả táo mèo trong Đông y được gọi là quả sơn tra, có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, cũng có thể dùng để chế biến nhiều loại thức ăn ngâm khác nhau và dùng để ngâm rượu thì ngon tuyệt. Nhưng nếu muốn mua táo mèo ngon thì các bạn cần phải biết mùa táo mèo để có thể lựa chọn thời gian mua tốt nhất.

Đặc điểm của táo mèo là gì?

Táo mèo trước thường được thấy ở các tỉnh vùng núi của Trung Quốc, nhưng sau này mọi người thấy rằng ở các vùng núi tỉnh Bắc Bộ cũng có rất nhiều loại quả này.

Một số tỉnh như là Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái...được thiên nhiên ưu đãi, thời tiết mát mẻ nên là điều kiện rất tốt cho các loại táo mèo phát triển. Nếu chỉ lướt qua thì nhiều người sẽ nhầm táo mèo với các loại táo mà chúng ta hay ăn và trồng ở đồng bằng. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ thì có thể táo mèo có một màu xanh đặc trưng khi còn non và khi đã chín thì sẽ có màu hồng phấn, vàng trong.

Mùa của táo mèo

Giống như hầu hết các loại qủa khác thì táo mèo cũng được thu hoạch vào một mùa trong năm đó là khoảng tháng 7 đến hết tháng 10. Hiện nay táo mèo cũng là một nguồn thu nhập ổn định của các bà con dân tộc nơi đây.

Mua táo mèo lúc nào là ngon nhất

Để mua được những quả táo mèo ngon nhất thì mọi người mua vào khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 vì khi đó đang giữa mùa táo mèo, quả sẽ ngon hơn và không bị thâm khi quả chín và có vị chát xít khi hái quả xanh.

Táo mèo ở đâu ngon nhất

Với nhiều năm kinh nghiệm chọn mua táo mèo của chúng tôi thì có 3 loại địa phương ngon nhất đó là:

  • Táo mèo Tú Lệ - Yên Bái: Nơi đây là trái táo chín thơm và ngon ít vị chua, ngâm rất thơm và nhiều nước
  • Táo mèo Mù Cang Chải – Yên Bái: Đây là địa phương trồng nhiều táo mèo có chất lượng hàng đầu cả nước
  • Táo mèo Bắc Yên – Phú Yên – Sơn La: Nơi đây có trồng táo mèo rất chất lượng, trái táo mèo thơm ngon sánh ngang với táo mèo Tú Lệ

Hiện nay Rừng việt đang bán các loại táo mèo chuẩn, thơm ngon nhất với giá cả rất hợp lý. Chúc các quý độc giả luôn luôn mạnh khỏe.