Mùa táo mèo là tháng mấy là thắc mắc chung của rất nhiều người, bởi qua đó thì có thể giúp cho họ nắm được thông tin thời vụ cũng như mua được những trái táo mèo ngon và chất lượng nhất.

Hỏi:

Xin chào! Hiện nay tôi thấy táo mèo được bày bán rất nhiều, tôi rất lo lắng rằng liệu đấy có phải là táo mèo của vùng Tây Bắc nước ta hay không và có thể cho tôi biết là mùa táo mèo là tháng mấy được không ạ? Rất mong sẽ nhận được phản hồi sớm từ Rừng Việt, tôi xin trân thành cảm ơn!

(Ngọc Anh – 32 tuổi – Hà Nội)

hinh anh qua tao meo

mùa táo mèo vào tháng mấy

Trả lời:

Chào Ngọc Anh! Với câu hỏi về: mùa táo mèo của bạn thì chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Địa điểm sinh trưởng của táo mèo

Táo mèo (hay có tên gọi khác là Sơn tra) là một loại đặc sản được thiên nhiên ưu ái ban tặng riêng cho vùng núi rừng Tây Bắc. Chúng được trồng rất nhiều ở một số tỉnh như: Sơn La, Yên Bái, Điện Biên hay Lào Cai .. . . Nhưng xét về độ nổi tiếng về chất lượng cũng như mùi vị thì có lẽ là táo mèo Yên Bái, táo mèo Yên Bái vốn dĩ khác thường và đặc biệt hơn táo mèo ở các vùng khác có lẽ là do nơi đây có khí hậu mát mẻ hơn và độ cao cũng cao hơn các nơi khác, rất thuận lợi cho cây táo mèo sinh trưởng.

mùa táo mèo vào tháng mấy?

Mùa táo mèo vào tháng mấy?

Đặc điểm của cây vào mùa táo mèo

Nếu có dịp lên vùng Tây Bắc của nước ta thì bạn có thể thấy cây sơn tra mọc rất nhiều trên những cánh rừng, chúng thường có độ cao khoảng 3 – 4 m, đây là một loại cây thân gỗ, có tán rất rộng, lá táo mèo có hình mác, và rất nhỏ, nơi cuống lá thường có lông tơ, còn phía gần trục thì lại không có lông. Hoa táo mèo thường mọc dưới dạng từng chùm nhỏ, mỗi chùm có từ 3 – 4 bông, hoa có màu trắng đặc trưng. Còn quả táo mèo thì có máu vàng xanh, khi chín sẽ phớt hồng, có hình cầu hoặc hình elip.

Cây táo mèo mỗi năm chỉ có một vụ duy nhất, chính vì vậy, đây là nguồn thu nhập chính giúp cải thiện chất lượng của sống của những bà con dân tộc nơi ấy.

>>>Giá táo mèo khô: 100.000VND/kg

>>>Giá táo mèo tươi: 35.000VND/kg

Cây táo mèo của nước ta thường ra hoa vào độ mùa xuân, khoảng tháng 2 tháng 3 hằng năm, mỗi khi đi qua vùng nào trồng loại cây này bạn sẽ bị cuốn hút bởi màu trắng tinh khôi của chúng, rất đẹp và rất bắt mắt.

Để có thể thành trái táo mèo như chúng ta vẫn thấy thì cần quá trình là khoảng nửa năm, tức 6 tháng, một quá trình rất dài. Vào mùa táo mèo chín, độ tháng 8 tháng 9 thì bạn sẽ thấy những bà con dân tộc sẽ đeo trên lưng những chiếc gùi và dùng chúng để đi háo táo mèo, giống như những ngày hội vậy.

Mùa táo mèo chín, tại các chợ lớn cũng như các chợ nhỏ thuộc vùng cao Tây Bắc bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người bán táo mèo, và đây được coi như thu nhập chính của người dân nơi đây vậy.

Nếu là người sành ăn hoặc là những người dân bản địa thì thay vì chọn cho mình những trái táo mèo to, đẹp, nhẵn mịn thì họ sẽ chọn cho mình những quả nhỏ, xấu xí, bị sâu ăn, bởi đó mới là trái tèo ngon.

Táo mèo vốn dĩ được nhiều người biết đến và ưa chuộng như vậy là bởi chúng có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với con người, có thể kể đến một số công dụng như: dùng làm các món ăn ngon và bổ dưỡng ( muối sổi, omai hay làm siro . . .) , dùng táo mèo để ngâm rượu – 1 loại rượu thuốc rất tốt đối với sức khỏe con người . . .

Đồ ngâm rượu từ táo mèo

Đồ ngâm rượu từ táo mèo

Tuy nhiên, do táo mèo rất được ưa chuộng nên có nhiều người đã nhập các loại táo mèo kém chất lượng từ Trung Quốc về để bán, rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trong việc mua táo mèo và nên đến các cửa hàng uy tín và chất lượng.

Trên đây là bài viết liên quan đến câu hỏi: mùa táo mèo vào tháng mấy? Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!