Đương quy là một vị thuốc quý đã được cha ông ta sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y, Nam y từ xa xưa. Ngày nay, với nhiều cuộc nghiên cứu hiện đại người ta cũng chỉ ra rằng đương quy có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của người sử dụng.

Giới thiệu chung về đương quy

Đương quy là một vị thuốc quý, chúng thường được biết đến với một số tên gọi khác như tần quy hay vân quy.

hình ảnh cho đương quy

Đương quy là một vị thuốc quý đã được cha ông ta sử dụng rất nhiều

Đây là một loại cây khá nhỏ bé nhưng lại có tuổi đời rất cao. Cây đương quy chỉ cao khoảng 50cm – 100cm. Lá đương quy mọc so le, sẻ lông chim và phía mép có răng cưa. Hoa của chúng cũng rất nhỏ, có màu trắng xanh rắt bắt mắt, hoa thường mọc thành cụm và thường ra vào khoảng tháng 7 và tháng 8.

Khu vực phân bố

Đương quy có rất nhiều tại một số nước như: Trung Quốc và Triều Tiên. Chúng thường phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao khoảng 2000 – 3000 m so với mực nước biển. Hơn thế nữa, những vùng đó cần có khí hậu ẩm và mát mẻ.

Còn ở Việt Nam, do khí hậu nước ta không thật sự thích hợp đối với loại cây thuốc quý này nên chúng chỉ được trồng ở một số tỉnh thành như: Sapa (tỉnh Lào Cai), Hà Nội, Ngọc Lĩnh (tỉnh Kontum), Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắc Lắc).

Cách chế biến và thu hái

Cây đương quy thông thường được thu hoạch vào mùa thu khi cây đã có tuổi đời ít nhất là 3 tuổi.

Sau khi tiến hành đào rễ lên thì người ta sẽ tiến hành cắt bỏ những rễ con bởi chúng không có công dụng gì. Sau đó sẽ được rửa sạch với nước rồi đem phơi cho ráo nước.

Lưu ý là củ đương quy không nên phơi dưới nắng bởi chúng có thể bị mất đi một số chất dinh dưỡng cần thiết. Khi phơi bạn nên phơi chúng trong bóng râm nhưng vẫn cần đảm bảo phải khô thoáng.

 hình ảnh cho đương quy

Cây đương quy thông thường được thu hoạch vào mùa thu

Đối tượng sử dụng

Đương quy thông thường được sử dụng cho một số đối tượng mắc các căn bệnh sau đây:

  • Thiếu máu do tới ngày kinh nguyệt và sau khi sinh nở.

  • Thể trạng bị suy nhược, ăn uống không ngon miệng.

  • Kinh nguyệt thường không đều và đau bụng kinh.

  • Giúp ngăn cản tình trạng chảy máu cam ở những người hay bị nóng trong.

  • Đương quy làm đồ ngâm rượu

Chỉ định và liều dùng

Đương quy là một vị thuốc rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi bạn lạm dụng sư dụng chúng quá nhiều trong ngày thì sẽ có thể gây phản tác dụng, gây nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người dùng.

Theo các chuyên gia, chỉ định và liều dụng sâm đương quy được áp dụng như sau:

  • Đối với thuốc sắc: mỗi ngày bạn chỉ nên dùng khoảng từ 5g cho đến 15g. Khi sắc lấy nước uống thì bạn chỉ nên uống 2 lần trước mỗi bữa ăn chính.

  • Đối với dạng đương quy ngâm rượu: mỗi ngày thì bạn chỉ nên uống 3 lần, mỗi lần bạn chỉ nên uống 1 chén nhỏ - khoảng 10ml.

  • Dù bệnh có đỡ nhiều hay đỡ ít thì bạn chỉ nên uống khoảng từ 1 – 2 tuần, sau đó bạn nên dừng uống để xem chuyển biến của sức khỏe.

Giá bán đương quy

Giá sâm đương quy hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau, rẻ cũng có mà đắt cũng có. Tuy nhiên, bạn không nên ham rẻ bởi hàng rẻ thường là đương quy giả, đương quy kém chất lượng.

Để mua được đương quy chính hãng thì bạn có thể liên hệ tới Rungviet để mua được đương quy chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Đương quy là một vị thuốc rất tốt, tuy nhiên, trước khi sử dụng thì bạn cần nhận sự tư vấn từ các thầy thuốc cũng như các bác sĩ chuyên khoa để có thể chữa bệnh một cách chính xác, nhanh và hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!