Đương quy ngâm rượu đã trở thành một món rượu thuốc vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Loại rượu thuốc này có tác dụng rất tốt đối với những người bị bệnh huyết áp thấp, ăn uống không ngon miệng, tiêu hóa kém, bệnh táo bón và đặc biệt phù hợp với đối tượng phụ nữ sau sinh.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để tiến hành dùng đương quy ngâm rượu bao gồm: sâm đương quy và rượu. Đối với từng loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị thật kĩ để chất rượu khi hoàn thành sẽ thơm ngon và cho nhiều công dụng nhất có thể.

rượu đương quy

Đương quy ngâm rượu là món rượu thuốc rất phổ biến

Đối với chọn sâm đương quy

Bạn nên chọn những củ mới được đào lên, tức chúng đảm bảo vẫn còn tươi.  Nên tránh những củ bị sâu bệnh hoặc bị thối, dập nát.

Sâm đương quy chất lượng phải có tuổi đời ít nhất là 3 tuổi trở lên và mỗi củ phải đảm bảo có khối lượng vào khoảng 100gr / 1 củ.

Hơn thế nữa, nếu có thể thì bạn nên chọn những củ to và có nhiều rễ, điều đó khiến cho bình rượu của bạn khi ngâm trông sẽ đẹp mắt và sẽ có giá trị hơn thông thường.

Đối với chọn rượu ngâm

Để sâm đương quy làm đồ ngâm rượu thơm ngon và bổ dưỡng nhất thì việc lựa chọn rượu để ngâm cũng vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của những người đã từng ngâm thì bạn nên lựa chọn loại rượu có nồng độ trong khoảng 38 – 45 độ. Không nên chọn rượu có nồng độ cao quá cũng như thấp quá.

Lưu ý là bạn nên mua rượu ở những cơ sở uy tín và chất lượng, tránh mua phải rượu rởm, rượu pha tạp chất.

Tiến hành ngâm

Sau khi đã chuẩn bị được rượu và sâm đương quy thì bạn tiến hành ngâm. Có hai cách ngâm phổ biến là ngâm khô và ngâm tươi, tuy nhiên, do ngâm tươi cho nhiều công dụng hơn nên ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu đến bạn đọc cách ngâm rượu đương quy tươi.

Kết quả hình ảnh cho rượu đương quy

Đương quy ngâm rượu rất tốt đối với sức khỏe người dùng

Bạn đọc có thể tiến hành ngâm theo các bước như sau:

  • Sâm đương quy sau khi đã mua về thì bạn đem rửa nhiều lần với nước, lần nước cuối bạn ngâm với nước muối pha loãng tròn vòng 15 – 20’ để đảm bảo đương quy không còn bụi bẩn và các vi sinh vật gây hại.

  • Sau khi đã rửa sạch thì bạn vớt ra và để cho ráo nước.

  • Tiếp đến, bạn đem đương quy đi phơi ở những nơi có nắng nhẹ, chỉ nên phơi trong khoảng 20 – 30’. Điều này sẽ khiến cho sâm trở nên thơm hơn và át bớt mùi hăng của đất vì đây là loại nguyên liệu dạng củ.

  • Cuối cùng, bạn bỏ sâm vào bình theo tỉ lệ 1 : 8 (tức với 1kg sâm đương quy tươi thì bạn sẽ cần đến 8 lít rượu). Sau đó bạn đậy kín nắp và đem đi bảo quản.

Cách bảo quản

Để bảo quản tốt nhất thì bạn cần đậy nắp của bình một cách thật chặt và cần thận. Nơi lý tưởng để bảo quản chúng là những nơi thoáng mát, khô ráo và đặc biệt là tránh được ánh nắng trực tiếp.

Bạn tiến hành bảo quản 6 tháng thì có thể đem ra để sử dụng

Cách sử dụng rượu đương quy

Đương quy ngâm rượu rất tốt đối với sức khỏe người dùng, tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà được lạm dụng sử dụng loại rượu này với liều lượng cao trong ngày.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2 lần và mỗi lần bạn chỉ nên uống 1 chén nhỏ mà thôi.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Rungviet chúng tôi cung cấp liên quan đến việc sử dụng đương quy ngâm rượu. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn.