Củ ba kích trắng là 1 vị thuốc đã không còn quá xa lạ đối với bất kì ai. Tuy nhiên, để có thể nắm rõ thông tin về loại thuốc quý này thì không phải ai cũng biết.

Ba kích trắng và nơi phân bố

Ba kích trắng thường mọc ở trong rừng thuộc một số tỉnh miền núi như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Giang hay Hòa Bình …

Củ ba kích trắng chất lượng thì phải có tuổi đời ít nhất là trên 3 năm.

Mùa vụ chính của củ ba kích thường vào tháng 5, tháng 6 và mùa củ thì vào tháng 7 và tháng 8.

Thành phần trong ba kích trắng

Ba kích trắng có 4 thành phần chính, đó là anthraquinon, anthraglucozit, các acid hữu cơ và các sinh tố vitamin C. Bốn thành phần này  giúp ba kích trắng có thể có tác  dụng giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh hiệu quả và trở thành một thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc Đông Y.

ba kich trang

Ba kích trắng ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng

Tác dụng của Ba Kích Trắng

Nếu so sánh củ ba kích trắng với củ ba kích tím trong tác dụng chữa bệnh thì sẽ cho công dụng là như nhau.
Bởi chúng đều cho rất nhiều công dụng khác nhau có thể kể đến như:

+ Hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao

+ Lưng gối mỏi đau, mặt trắng nhợt nhạt và chân tay lạnh

+ Trị chứng thận hư, dương uý, di tinh

+ Trị thận hư, di liệu và đi tiểu nhiều lần

+ Bổ thận, tráng dương.

+ Hỗ trợ điều trị liệt dương

+ Trị thận hư, đau lưng

+ Chữa đau lưng, chân tê, chân yếu, mỏi ở người già

+ Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối do thận hư, phong thấp

+ Trị bụng đau, tiểu không tự chủ

*Điều duy nhất khiến cho củ ba kích trắng không được ưa chuộng đó là: Ngâm rượu không đặc và cho màu rượu không được đẹp mắt như củ ba kích tím.

>>>Giá ba kích tím tại Rừng Việt: Chỉ 170.000VND/KG

Cách ngâm rượu ba kích trắng

Ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ về cách ngâm rượu ba kích tại nhà (các bạn có thể tham khảo tại đây). Dưới đây là cách ngâm rượu từ ba kích trắng.

Cách lấy củ ba kích trắng làm đồ ngâm rượu cũng hoàn toàn giống như ngâm rượu ba kích tím. Chỉ khác 1 một điều duy nhất, người ngâm cần giảm tỉ lệ rượu để rượu khi ra sản phẩm sẽ không bị nhạt.( bởi củ tím khi ngâm rượu sẽ đặc hơn củ trắng)

Ngay cả củ tím trồng khi đem ngâm cũng được khoảng 4-5 lít rượu đặc.Trong khi ngâm rượu củ ba kích trắng rừng thì chỉ được 2-2,5lit rượu đặc / 1kg nguyên liệu tươi.

củ ba kích trắng

Ba kích trắng có rất nhiều công dụng khác nhau

Chính vì vậy mà ba kích trắng làm cho nhiều người nghĩ rằng nó kém chất lượng.Mặc dù vậy tại Quảng Ninh hay những nơi có nhiều kinh nghiệm sử dụng ba kích để ngâm rượu thì người dân chủ yếu thích mua củ trắng rừng.Vì mùi thơm của nó thơm hơn nhiều củ trồng.

Hơn thế nữa, cây ba kích trắng rừng chiếm tới hơn 90% của ba kích có trong tự nhiên, tức ba kích tím là rất hiếm. Thêm vào đó, người dân do thấy nhiều người có xu hướng yêu thích ba kích tím hơn nên đã tự trồng loại cây này. Và qua nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy, khi so sánh ba kích trắng rừng với ba kích tím trồng thì ba kích trắng rừng vẫn cho nhiều công dụng hơn va kích tím trồng.

Giá củ ba kích trắng

Ba kích trắng hiện nay được bày bán rất nhiều trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, chớ vì ham của rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng.

Khi mua ba kích trắng bạn cần được người bán cam kết về chất lượng cũng như nguồn gốc của loại củ này. Tốt hơn hết, bạn vẫn nên mua ba kích trắng ở những cơ sở có uy tín.

Trên đây là chia sẻ của Rừng Việt với các thông tin liên quan đến củ ba kích trắng, hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!