Củ đinh lăng giả ngày nay được bày bán rất nhiều, điều đó khiến không ít người có nhu cầu sử dụng củ đinh lăng trở nên hoang mang bởi không biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Vậy, để có thêm những thông tin chi tiết về củ đinh lăng giả thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây!

Do củ đinh lăng thật cho rất nhiều công dụng trog việc điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như: kích thích ăn ngon miệng hơn, lợi tiểu, nhuận tràng, giúp hạ huyết áp …

cu dinh lang gia

Củ đinh lăng giả ngày nay được bày bán rất nhiều

Tuy nhiên, đinh lăng là một loại củ trong tự nhiên, để có thể thu hoạch loại củ quý này thì người ta có thể mất tới cả chục năm mới có thể thu hoạch được. Và chính điều đó khiến cho nhiều người vì lợi nhuận mà bán những củ đinh lăng giả, đinh lăng kém chất lượng. Từ đó, ngay sau đây sẽ là những cách để nhận biết củ đinh lăng giả và củ đinh lăng thật.

Dưới đây là 4 đặc điểm giúp bạn phân biệt đinh lăng giả với đinh lăng thật:

Thứ nhất: Phân biệt nhờ đặc điểm bên ngoài của củ

Với cách này thì bạn chỉ cần nhìn qua đặc điểm bên ngoài thôi cũng có thể phân biệt được chúng.

  • Ở củ đinh lăng giả: rễ cọc rất lớn và thường mọc theo chiều thẳng đứng, bên cạnh đó thì các rễ nhỏ thường mọc xen ngang. Không chỉ vậy, rễ củ đinh lăng giả rất dai, dùng tay thì không thể nào làm đứt được chúng.

  • Củ đinh lăng thật: các rễ nhỏ của củ thườn mọc linh tinh chứ không theo một quy luật ngang dọc gì cả. Và ngượi lại với củ đinh lăng giả thì rễ rất dai còn ở củ đinh lăng giả thì rễ rất dòn và dễ gãy.

Thứ hai: Dựa vào mùi vị của củ

Ngoải việc nhìn mắt để phân biệt thì bạn cũng có thể dựa vào khứu giác và vị giác để nhận ra đâu là củ đinh lăng giả, đâu là củ đinh lăng thật, cụ thể như sau:

  • Củ cây đinh lăng gỉa: ở củ đinh lăng giả thì khi bạn đưa củ lên miệng để thử thì mới đầu sẽ nhạt, không có vị gì và khi để thêm 1 lúc thì sẽ có vị đắng rất khó chịu.

  • Củ đinh lăng thật: khác với đinh lăng giả, khi bạn nếm thử củ đinh lăng thật thì sẽ không đắng, để một lúc còn thấy vị bùi bùi, bên cạnh đó, khi để lâu bạn còn thấy vị hắc rất đặc trưng.

Thứ ba: Dựa vào giá trị của củ

dinh lang gia

Củ đinh lăng giả rất dễ để nhận biết

Dựa vào giá thành được người bán hàng đưa ra thì bạn cũng có thể phân biệt được chúng, cụ thể:

  • Củ đinh lăng giả thường được bán với giá dao động trong khoảng 70.000 – 100.000 / 1kg.

  • Còn đối với củ đinh lăng thật thì giá củ chúng sẽ gấp ba với giá củ đinh lăng giả, tức chúng sẽ dao động trong khoảng 300.000 / kg.

Chính vì vậy, bạn chớ có ham rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng, tiền vừa mất mà tật lại mang.

Thứ tư: Khi ngâm cùng với rượu

Đối với cách kiểm chứng này thì phải khi ngâm rượi trong vòng 5 – 6 tháng thì bạn mới có thể phân biệt được thật giả, cụ thể:

  • Củ đinh lăng giả: khi ngâm rượu thì trong thời gian đầu rượu không hề đổi màu, đến tháng thứ 5 trở đi thì rượu sẽ bị đổi màu trông hơi xỉn, khi uống thì rượu sẽ đăng và chát.

  • Củ đinh lăng thật: Khi ngâm được khoảng 1 tháng thì rượu đã chuyển thành màu vàng nhạt, khi ngâm lâu thì rượu sẽ có màu vàng trông rất bắt mắt. Còn khi uống thì sẽ có vị ngọt nhẹ và rất thơm.

Củ đinh lăng giả rất dễ để nhận biết, chính vì vậy, khi mua bạn cần lưu ý để tranh phải những loại củ dởm bởi chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!