Các loại trái cây làm đồ ngâm rượu đã không còn xa lạ với nhiều người. Một trong số đó là quả gấc. Vậy công dụng của quả gấc khi ngâm rượu là gì?

Người ta ví quả gấc như cái túi chứa đầy carotene (tiền vitamin A) mà không một loại rau, củ, quả nào có thể so sánh được. Đặc biệt, hạt gấc ngâm rượu thực sự có tác dụng chữa vô số bệnh, nhất là các bệnh về viêm sưng xương khớp.

rượu hạt gấc

Rượu hạt gấc

Công dụng hạt gấc với con người

Trong Đông y, hạt gấc còn được gọi là mộc miết tử (ba ba gỗ) vì nó dẹt, hình gần như tròn, mép có răng cưa, vỏ cứng, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba nhỏ. Nhân hạt gấc hơi ngọt, đắng, tính ôn, hơi độc.

Qua nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipit (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng, 2,8% xenluloza, 6% nước… có tác dụng trị đau khớp và các vết thương rất hiệu quả. 

Hạt gấc chủ yếu là dùng ngâm với rượu bôi ngoài da. Nó thường được dùng trong những trường hợp bị thương, sang độc, sưng vú, sưng thũng hậu môn…

Cách làm hạt gấc để ngâm rượu

Nhiều gia đình có thói quen để dành hạt gấc sống hoặc đã qua đồ xôi dùng để ngâm với rượu chữa bệnh. Chi tiết cách làm sẽ được Rừng việt chia sẻ ở dưới

Cách làm:

- Dùng hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than, nhân bên trong có màu vàng, cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500ml rượu trắng vào ngâm để dùng dần.

- Đậy nút kín, ngâm độ 120 phút là dùng được, tất nhiên ngâm để càng lâu càng tốt.

- Khi dùng, dùng bông gòn thấm rượu bôi lên chỗ đau, vết cắn, vết thương vài ba lần trong ngày, độ 2-4 ngày là khỏi.

cach ngam ruou hat gac

Cách ngâm rượu hạt gấc rát đơn giản phải không nào?

Công dụng của rượu hạt gấc

Chữa sang chấn: Lấy bông gòn thấm rượu rồi bôi vào chỗ sang chấn. Rượu hạt gấc có tác dụng tốt gần như mật gấu và được mệnh danh cây gấc là “cây mật gấu”. Khi bị sang chấn, nên bôi đi bôi lại nhiều lần, cứ rượu khô là lại bôi cho đến khi khỏi. 

Trị đau răng, họng, chảy máu răng, miệng, lưỡi: Ngậm một ngụm rượu hai lần sáng và chiều, mỗi lần khoảng 30 phút. Cần lưu ý, tuyệt đối không được nuốt vì hạt gấc có độc.

Trị đau khớp, vết cắn, vết thương do ngã: Dùng bông gòn chấm rượu gấc rồi xoa lên chỗ đau, có tác dụng trị thương rất hiệu quả.

Chữa trĩ: Có thể giã nát hạt gấc, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn vào buổi tối. Mỗi đêm chỉ cần đắp thuốc một lần là bệnh sẽ khỏi.

Chữa sưng vú: Dùng ượu gấc bôi đi bôi lại liên tục, hễ khô lại bôi.

Ngoài ra rượu hạt gấc còn có 1 số công dụng khác.