Cũng như bao bao loại thảo dược ngâm rượu khác như sâm đá, sâm đương quy..., nhục thung dung biết đến như một vi thuốc đông y được sử dụng nhiều để hỗ trị điều trị một số bênh. Nhưng ít ai biết đến nhục thung dung còn có thể làm đồ ngâm rượu. Vậy cách ngâm thế nào, tác dụng của rượu nhục thung dung ra sao, hãy cùng Rừng Việt đi tới hết cuộc hành trình nhé.

cách ngâm rượu nhục thung dung

Nhục thung dung ngâm rượu ra sao?

Cậy nhục thung dùng là gì?

Nhục thung dung là một vị thuốc có từ lâu đời trong y học đông y, là một cây thảo bản mọc ký sinh trên thân các cây khác, nhục thung dung thường được sử dụng để ngâm rượu. Rượu nhục thung dung có tác dụng đối với cả nam và nữ, có tác dụng bổ thận, nhuận táo, hỗ trợ nam giới trong vấn đề liệt dương, và nữ giới bị nhiều khí hư, chậm sinh con.

Nhục thung dung được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc, phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và mùa thu. Mùa xuân, nhục thung dung đâm xuyên đất mọc lên trên, cây cao trên 15cm, tối đa đạt chiều cao đến 1m. Nhục thung dung có rất nhiều hoa, hoa thường mọc ra từ ngọn, các cánh hoa có sắc xanh tím, ra quả vào tháng 6, tháng 7 hàng năm, quả có màu tím.

cây nhục thung dung

Hình dáng của cây nhục thung dung

Cách ngâm rượu nhục thung dung

Để tiến hành ngâm rượu nhục thung dung một cách đơn giản mà hiệu quả nhất, các bạn nên làm theo các bước sau

Nguyên liệu ngâm rượu nhục thung dung:

+ 1kg nhục thung dung loại đặc biệt

+ 5 – 7 lít rượu trắng ngon

+ 1 bình 10 - 15 lít

nhuc thung dung ngam ruou

Cách lấy nhục thung dung ngâm rượu

Cách ngâm rượu nhục thung dung cực chuẩn

Bước 1: Rửa sạch nhục thung dung bằng nước cho sạch bụi bẩn, sau đó để khô. Đối với nhục thung dung ở dạng tươi thì đem thui qua lửa để làm giảm độ chát và khi ngâm rượu sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn. Tốt nhất là nên thui qua bằng bếp củi để không bị độc hại.

Bước 2: Đem nhục thung dung tráng qua với rượu để làm sạch lại một lần nữa và giúp cho việc nhục thung dung sẽ ngấm rượu nhanh hơn. Đây là bước rất quan trọng để tạo nên 1 bình rượu nhục thung dung ngon mà các bạn không nên bỏ qua.

Bước 3: Rửa sạch bình, tráng qua bình bằng rượu. Sau đó, cho lần lượt nhục thung dung vào bình. Để phần búp hướng lên trên để bình rượu nhìn đẹp mắt.

Bước 4: Rót từ từ rượu ngập nhục thung dung. Sau đó, đậy nắp thật chặt, để bình vào chỗ kín.

Lưu ý: Sau 1 tháng các bạn có thể mang rượu ra uống được. Tuy nhiên, rượu càng để lâu thì mùi vị càng thêm thơm ngon hơn.