Giấm táo mèo có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với con người như: dùng để trị mụn, làm đẹp da, giảm béo, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn hay thậm chí là hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch . . . Từ đó, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc cách làm dấm táo mèo tại nhà đơn giản.

Giấm táo mèo hiện nay được bày bán rất nhiều tại các siêu thị cũng như các cửa hàng tạp hóa, tuy nhiên, để an tâm sử dụng 1 loại dấm táo mèo nguyên chất và chất lượng thì bạn vẫn nên tự làm chúng tại nhà. Bạn đọc có thể tham khảo cách thực hiện như sau:

Táo mèo đang được bán tại Rừng Việt

--> Táo mèo khô: 100.000VND/kg

--> Táo mèo tươi: 35.000VND/kg

Nguyên liệu làm dấm táo mèo

+ Quả táo mèo: khoảng 3kg quả táo mèo tươi ( có thể ít hoặc nhiều hơn, tùy theo nhu cầu của từng người).

+ Bình đựng: 1 bình thủy tinh 2 – 3 lít (nếu không có thì thay bằng can nhựa cũng được)

+ Nước đun sôi để nguội : 2 – 3 lít.

+ Chuối tây ương ương : 1 – 2 quả.

cach ngam dam tao meo
Cách ngâm dấm táo mèo

Quy trình thực hiện làm dấm táo mèo

Trước tiên, bạn đem táo mèo, chuối và bình đựng đi rửa thật sạch. Riêng táo mèo và chuối thì bạn nên ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5 – 10’ để đảm bảo quả đã được sát khuẩn. Sau đó bạn vớt ra rổ để cho ráo nước và tiến hành bổ đôi quả ra, bạn không nên bổ theo chiều dọc truyền thống mà nên bổ theo chiều ngang để tránh làm rơi hạt táo mèo ra ngoài.

Tiếp đến, nước đôi sôi để nguội đã chuẩn bị bạn đổ vào bình thủy tinh. Lưu ý: bạn nên dùng nước hơi ấm nhé, không nên dùng nước nguội hẳn bởi táo sẽ lâu lên men hơn, còn nếu dùng nước nóng quá thì táo sẽ có thể bị hỏng và khiến khiến cho quá trình làm của bạn trở nên vô nghĩa .

Sau đó, bạn đem táo mèo đã bổ đôi ra rồi đổ vào bình để tiến hành ngâm. Chuối tây đã chuẩn bị bạn cũng cho vào ngâm cùng luôn, mục đích cho chuối vào ngâm cùng để giúp quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.
Cuối cùng, bạn đậy bình thủy tinh lại, không nên đậy kĩ quá nhé vì trong vòng nửa tháng đầu cần có oxy để lên men dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tiến hành ủ trong vòng 1 tháng là bạn có thể đem ra dùng được.

Lưu ý khi làm dấm táo mèo

+ Bạn có thể dùng dấm gạo để thay thể cho nước đun sôi để nguội, bởi dấm gạo sẽ cho ra kết quả ngon hơn và quá trình lên men cũng sẽ diễn ra  nhanh chóng hơn.

cach lam dam tao meo

Cách làm dấm táo mèo

+ Táo mèo bạn không nên để cả quả, và đặc biệt là càng không nên bỏ hột bởi trong hột táo mèo có rất nhiều thành phần tốt. Sau khi thái táo mèo thì bạn có thể phơi khô hoặc tiến hành ủ trực tiếp đều được.

+ Bình đựng: bạn nên dùng bình thủy tinh thay vì bình nhựa để giúp cho việc bảo quản sẽ trở nên đơn giản hơn.

+ Chọn táo mèo: bạn cần chọn táo mèo của vùng Tây Bắc nước ta, cần cẩn trọng với táo mèo kém chất lượng từ Trung Quốc bởi táo mèo Trung Quốc hiện nay được nhập vào nước ta với số lượng rất lớn.

+ Táo mèo sau khi mua về bạn cần phải loại bỏ những quả bị dập, nát, thối hay cả những quả bị sâu ăn.

Trên đây là cách làm giấm táo mèo đơn giản tại nhà và những lưu ý nhỏ trong quá trình thực hiện. Mọi thông tin chi tiết hay thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ cho Rừng Việt theo số Hotline 01259251259 để được tư vấn và mua những trái táo mèo với giá cả ưu đãi nhất

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!