Đu đủ là nguồn trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu sản phẩm rượu vang từ đu đủ có thể góp phần đa dạng hóa các sản phẩm lên men từ trái cây. Quá trình nghiên cứu, với mong muốn đa dạng hóa sản phẩm, rượu vang đu đủ được nghiên cứu với dòng nấm men được phân lập từ dịch quả đu đủ.

Nếu là tín đồ của rượu vang thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua các loại rượu vang làm từ nhiều loại trái cây khác nhau. Đặc biệt hơn đó chính là rượu vang đu đủ với nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Vậy giờ hãy cùng Rừng Việt tìm hiểu cách làm rượu vang đu đủ như thế nào nhé.

rượu vang đu đủ

Cách ngâm rượu vang đu đủ

Cách ngâm rượu vang đu đủ tại nhà

Thực hiện theo quy trình dưới, chuẩn bị đu đủ và các đạo cụ khác để làm đồ ngâm rượu:

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu đủ đủ

– 1kg đu đủ loại chín cây – 50g đường kính ( hoặc đường phèn )

– Men rượu dạng bột 15g ( tùy vào nhiệt độ nếu thời tiết nắng chúng ta chỉ cần 15g bột ben rượu nếu thời tiết se lạnh thì chúng ta dùng 20g)

– Bình đựng bằng thủy tinh

– Máy xay sinh tố

– Miếng vải thưa

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta tiến hành các bước chế biến

Cách ngâm rượu vang đu đủ

Bước 1: Đu đủ mua về đem rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hột đi, xắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Cho đu đủ đã xắt vào máy xay sinh tố với 50gr đường phèn.

Bước 3: Cho hỗn hợp đu đủ đã xay vào bình thuỷ tinh, sau đó cho thêm 15gr men dạng bột vào bình rồi dùng miếng vải đậy miệng bình lại, các bạn không nên đậy bằng nắp kín vì khi ủ thì trong bình chỉ toàn CO2, thỉnh thoảng các bạn lấy ra rồi dùng đũa tre quấy đều để cung cấp Oxy cho các lớp đu đủ ở lớp dưới. Thời gian để ủ khoảng 1 tuần lễ, trong thời gian này xoài sẽ lên men và nổi nhiều bọt.

Bước 4: Sau 1 tuần các bạn thấy đu đủ hết sủi bọt nữa thì lúc này đã chấm dứt quá trình lên men. Các bạn lấy miếng vải sạch lọc bỏ đi phần bã rồi lấy phần nước cho vào bình thuỷ tinh và đậy kín nắp cho nước đu đủ này tiếp tục lên men. Sau khoảng thời gian 1 tháng các bạn lấy ra, gạn lấy phần nước trong rồi cho vào lọ thuỷ tinh khác đậy kín nắp, để cất nơi thoáng mát sau 6-10 tháng là có rượu vang đu đủ dùng. Rượu để càng lâu thì uống càng ngon.

ngam ruou vang du du

rượu vang làm từ trái đu đủ

Khi uống các bạn nên để tủ lạnh hoặc pha với chút đá bào sẽ cảm thấy ngon hơn, chúc các bạn thật vui với loại thức uống này nhé.