Sản phẩm đã cho vào giỏ hàng

More Views

Chẩm chéo Điện Biên

☎️☎️☎️ 0986.344.129Chẳm chéo, cái tên của một món quà rất phổ biến khi gia đình có người đi lên Tây Bắc. Chẳm chéo là một loại thức chấm của núi rừng và càng ngày càng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, người ta mới chỉ biết đến tên gọi, những cách dùng sơ khai nhất chứ chưa thực sự hiểu rõ về thức chấm nổi tiếng này. Cùng Rừng Việt tìm hiểu về loại đồ ngâm rượu này nhé.

cham cheo dien bien

Chẳm chéo là gì?

Tham khảo các gia vị khác tại Rừng Việt:

Để hiểu về loại gia vị này, đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc tên gọi của nó.

“CHẲM” trong tiếng Thái nghĩa là “Thức Chấm”! “CHÉO” nghĩa là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại. Thực tế có rất nhiều loại “CHẲM”, tùy thuộc vào mục đích sử dụng chấm đồ ăn gì mà có loại “Chẳm” phù hợp! Ví dụ:

  • Làm nước chấm rau Má: Bắt buộc phải có 1 loại quả rừng tên gọi là Mắc Có, kết hợp với thịt băm hoặc cá suối nướng băm nhỏ + Ớt + Rau thơm….
  • Làm nước chấm măng: Như đồng bào Thái Trắng thì lại chỉ sử dụng Rau Húng Dũi băm nhỏ, thêm hạt Dổi, ớt, muối rồi chế thêm nước sôi….

NGUYÊN LIỆU LÀM CHẲM CHÉO

Đơn giản lắm, nguyên liệu để làm Chẳm Chéo dễ kiếm, dễ tìm. Các anh chị chuẩn bị những thứ sau:

  • Hạt Mắc Khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món Chẳm Chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc được.
  • Hạt Dổi: 2 đến 3 hạt, nướng thơm!
  • Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối hoặc Bột Canh.
  • Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mùi

cham cheo dien bien

Cách làm chẩm chéo và cách dùng

Với tất cả các nguyên liệu ở trên, sau khi rửa sạch thì ta tiến hành giã nhỏ. Gừng và ớt có thể cắt hoặc thái nhỏ trước khi giã để lúc giã nhanh nát. Hạt dổi có thể xay nhỏ ra trước khi cho vào.

Chỉ nên làm một lượng vừa đủ để ăn do nguyên liệu đa số là tươi nên dù có bảo quản tủ lạnh cũng không được lâu.

Nếu sử dụng thường xuyên có thể làm 1 mẻ đủ dùng cho khoảng 3 đến 4 ngày. Sau khi làm thì bảo quản trong tủ lạnh, trước khi dùng nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng.

Món chẳm chéo có thể dùng chấ m các món ăn luộc, nướng, chấm hoa quả… Tuy nhiên tùy vào khẩu vị mỗi người mà có cách sử dụng để cảm thấy ngon miệng nhất.

Trong khi sử dụng, nếu cay quá có thể bỏ bớt gừng, ớt. Muối chẳm chéo phải có vị thơm của hạt dổi và hạt mắc khén, nếu cảm thấy mùi vị chưa đạt có thể cho thêm vào những lần sau.

Sản phẩm liên quan

0986 344 129
Sale

Không sẵn có

Hết hàng