Cây đinh lăng lá tròn là một trong các loại cây đinh lăng phổ biến thường gặp nhất. Vậy, đinh lăng lá tròn có những công dụng gì? Cùng Rừng Việt theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn chia tiết nhất

Những điều bạn chưa biết về cây đinh lăng lá tròn

Cây đinh lăng lá tròn là một loại cây thân gỗ, tròn, phần thân không có gai và phân thành rất nhiều nhánh. Đinh lăng lá tròn cao hơn những loại đinh lăng khác, chúng có thể cao tới 1,5m – 3,5m. Phần lá của chúng nhìn qua thì có hình tròn nhưng khi nhìn kĩ thì sẽ ra hình trái tim trông rất đẹp.

Từ xa xưa, cây đinh lăng được rất ít người biết đến, do lá của chúng khá đẹp và có kích cỡ vừa nên thường được nhiều người trồng để làm hàng rào.

Đinh lăng lá tròn phân bố ở rất nhiều nơi khác nhau. Chúng thường có rất nhiều ở một số nước thuộc Châu Á như: Việt Nam, Lào, Trung Quốc hay Srilanka.

Khác với đinh lăng lá nhỏ, đinh lăng lá tròn tại Việt Nam không được sử dụng để làm thuốc. Tuy nhiên, tại các nước khác thì chúng vẫn được sử dụng để điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau.

Vậy, công dụng của cây đinh lăng lá tròn là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây!

cay dinh lang la tron

Cây đinh lăng lá tròn là một trong các loại cây đinh lăng phổ biến

Những công dụng cây đinh lăng lá tròn

Cây đinh lăng có rất nhiều công dụng khác nhau trong y học, dưới đây chúng tôi sẽ phân loại công dụng của chúng theo dân gian và theo các nghiên cứu y học hiện đại.

Công dụng của cây đinh lăng lá tròn theo dân gian

  • Ở Tây Thái Bình Dương, vỏ của cây thường được ngâm để điều trị ngộ độc ciguatera, một loại ngộ độc rất phổ biến tại vùng đất đó.

  • Ở nhiều nơi, lá của cây đinh lăng lá tròn được ngâm trong nước sôi và sau đó sẽ được chườm nóng quanh vùng bàng quang để kích thích đi tiểu thuận lợi đối với những người bị tắc.

  • Lá của đinh lăng lá tròn ăn được, phần lá non thường được dùng như 1 nguyên liệu trong các món hầm. Đây là một món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.

cong dung cay dinh lang la tron

Công dụng cây đinh lăng lá tròn có rất nhiều

  • Lá và rễ của cây đinh lăng được trộn lẫn với cây mùi tây và sẽ được sử dụng như thuốc lợi tiểu.

  • Tại quần đảo Vanuatu, nước của lá cây đinh lăng lá tròn được sử dụng trong giai đoạn sau sinh để chống sót rau rất hiệu quả.

  • Ở Indonesia, nước ép lá cây đinh lăng được trộn với dầu dừa và tumeric có tác dụng rất tốt trên vú ứ sữa, tắc sữ ở phụ nữ sau sinh.

  • Ở Indonesia, dầu dừa với nước lá của cây đinh lăng được nhẹ nhàng mát xa lên da đầu để giúp thúc đẩy tóc tăng trưởng. Phần chồi và lá được sử dụng cho các vấn đề về tiết niệu.

  • Bên cạnh đó, đinh lăng lá tròn còn được dùng để giúp giảm cân rất hiệu quả.

Các nghiên cứu khác về cây đinh lăng lá tròn

  • Chống loét: theo nhiều cuộc nghiên cứu, công dụng cây đinh lăng lá tròn còn được biểu hiện rất tốt đối với những vết thương hở. Chúng được dùng để chống viêm loét rất hiệu quả và nhanh chóng.

  • Hoạt động tăng trưởng tóc: cũng có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy cây đinh lăng lá tròn giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của tóc. Phù hợp đối với những trường hợp bị hói hay rụng nhiều tóc.

Trên đây là bài viết liên quan đến công dụng của cây đinh lăng lá tròn, hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn!

Chúc bạn đọc luôn khỏe!