Cây đinh lăng có rất nhiều loại khác nhau như: cây đinh lăng lá nhỏ, đinh lăng lá to, đinh lăng viền bạc, đinh lăng lá tròn, đinh lăng lá răng … Trong đó chỉ có duy nhất cây đinh lăng lá nhỏ là cho nhiều công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Để có thêm thông tin chi tiết về loại cây này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây!

Giới thiệu chung về  cây đinh lăng lá nhỏ

Cây đinh lăng lá nhỏ được phân bố ở rất nhiều nơi trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng còn xuất hiện ở các nước Lào và phía Nam của Trung Quốc. Cây đinh lăng lá nhỏ có tuổi đời rất cao, có những cây có tuổi đời có thể lên tới vài chục tuổi.

cây đinh lăng lá nhỏ

Cây đinh lăng lá nhỏ được phân bố ở rất nhiều nơi

Đinh lăng lá nhỏ từ xa xưa khi chưa được nhiều người biết đến thì chúng thường được dùng để hàng rào. Sau đó, khi nhận ra những công dụng của chúng thì loại cây này dần được người dân sử dụng để ăn kèm với các món ăn hằng ngày. Và sau đó chúng được dùng để làm nguyên liệu trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh.

Những công dụng của cây đinh lăng lá nhỏ

Tác dụng của cây đinh lăng lá nhỏ có rất nhiều, có thể kể đến một số loại công dụng chính như:

  • Lợi tiểu, giúp chống suy nhược và bồi bổ cơ thể.

  • Chữa cảm sốt và chữa mụn nhọt, sưng tấy hiệu quả.

  • Chữa đau lưng và tê thấp rất tốt.

Để loại cây đinh lăng lá nhỏ này phát huy được công dụng thì bạn có thể sử dụng các bài thuốc dưới đây!

hình ảnh cho cây đinh lăng lá nhỏ

Tác dụng của cây đinh lăng lá nhỏ có rất nhiều

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng lá nhỏ

Bài thuốc chống co giật ở  trẻ em

Trẻ em do còn nhỏ nên ban ngày rất nghịch ngợm và hiếu động. Chính vì vậy khi đêm ngủ trẻ thường bị co giật, giật mình, ngủ không ngon và không sâu giấc.

Để chữa trị tình trạng đó, các mẹ có thể sử dụng cây đinh lăng lá nhỏ đem đi rửa sạch, sau đó phơi khô và dùng chúng để làm lõi gối ngủ cho trẻ. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể sử dụng lá đinh lăng phơi khô để lót cho trẻ ngủ. Cách làm này rất hiệu quả mà lại cho hiệu quả điều trị rất tốt.

Bài thuốc bồi bổ cho sản phụ

Đối với phụ nữ sau sinh thì việc bổi bồ sức khỏe rất quan trọng. Để nấu loại canh bồ bổ từ cây đinh lăng lá nhỏ thì các bà bầu sử dụng 1 nắm to lá đinh lăng, đem chúng đi nấu kèm với thịt heo. Bạn nên ăn loại canh này khi còn nóng, chúng sẽ giúp cho bạn đào thải các độc tố ra bên ngoài và giúp cho bạn có 1 cơ thể sảng khoái.

Bài thuốc chữa tắc tia sữa ở bà bầu

Phụ nữ sau sinh rất dễ bị mất sữa, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của em bé nếu mẹ không được chữa trị kịp thời. Với cách chữa từ cây đinh lăng lá nhỏ, bạn cần chuẩn bị 40gr rễ đinh lăng + 3 lát gừng tươi + 500ml nước lọc. Bạn đem các nguyên liệu trên đi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày bạn uống loại nước này 2 lần / ngày, kiên trì sử dụng mỗi ngày cho đến khi bệnh khỏi thì thôi.

Bài thuốc chữa ho lâu ngày

Để có thể chữa ho, bạn có thể sử dụng cây đinh lăng lá nhỏ để trị bệnh. Cách thực hiện như sau: bạn cần chuẩn bi rễ đinh lăng + đậu săn + bách bộ + rễ cây dâu + nghệ vàng + củ xương bồ + gừng khô. Đem các nguyên liệu trên đi sắc lấy nước uống. Uống loại nước đó 2 lần mỗi ngày và cần kiên trì cho đến khi bệnh khỏi.

Hy vọng bài viết trên do Rừng Việt cung cấp liên quan đến công dụng của cây đinh lăng lá nhỏ sẽ hữu ích đối với bạn!