Cây đinh lăng được coi là nhân sâm quý dành cho người nghèo vì nó có nhiều công dụng khác nhau trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh cho con người. Vậy cây đinh lăng chữa bệnh gì và những lưu ý khi sử dụng cây đinh lăng ra sao? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cây đinh lăng chữa bệnh gì?

Cây đinh lăng giúp bồi bổ cơ thể, đề phòng bị dị ứng: Chuẩn bị 150 – 200g lá đinh lăng tưới cùng với 200ml nước. Đun sôi nước rồi cho lá đinh lăng vào, đợi sôi lại rồi đảo đều lá đinh lăng. Đun tiếp tục sau 5 phút thì chắt lấy nước uống. Sau đó lại cho tiếp tục 200ml nước vào đun như vừa xong rồi chắt lấy nước uống tiếp.

Cây đinh lăng chữa mệt mỏi, suy nhược cơ thể: Đem rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng làm tăng sức dỏe dai cho cơ thể, hồi sức sau khi vận động thể thao hoặc lao động mệt mỏi. Rễ cây đinh lăng có thể đem thái nhỏ rồi phơi khô rồi cất đi sử dụng dần.

Cây đinh lăng có tác dụng rất tốt với các sản phụ: Sau khi sinh cơ thể còn yếu các bạn có thể đem lá cây đinh lăng nấu cùng thịt để ăn, nó giúp bồi bổ cơ thể giống như là nhân sâm. Bạn có thể chế biến bằng cách nấu thịt chín rồi đem lá đinh lăng tươi đã rửa sạch để ráo nước vào nồi, đun chín rồi sử dụng. Chú ý là không nên để lâu vì nó sẽ mất chất.

Cây đinh lăng còn giúp thông tia sữa, căng tức vú: Hiện tượng phụ nữ mới sinh con xong mà mất sữa rất phổ biến, bạn có thể dùng bài thuốc: Chuẩn bị 40g rễ đinh lăng, 3 lát gừng tươi, 500ml nước. Đem đun sôi hỗn hợp rồi sắc chì còn lại 250ml nước. Chia ra làm 2 rồi uống trong 1 ngày, uống khi nóng.

Cây đinh lăng giúp bé tránh co giật: Đem lá đinh lăng phơi khô rồi cho vào ruột gối của bé hoặc cũng có thể trải lên giường cho bé nằm. Gối đinh lăng giúp bé ngủ ngon hơn, hạn chế bị giật mình tỉnh dậy quấy khóc.

Cây đinh lăng cũng được sử dụng chữa bệnh ho lâu ngày: Chuẩn bị rễ cây đinh lăng, rễ cây dâu, nghệ vàng, bách bộ, đậu săn mỗi thứ 8g, gừng khô 4g, 6g củ xương bồ và 600ml nước. Đem hỗn hợp trên sắc chỉ còn lại 250ml rồi đem chia uống thành 2 lần trong ngày.

Cây đinh lăng chữa bệnh thiếu máu: Đem 100g rễ đinh lăng, hoàng tinh, hà thủ ô, thục địa cùng với 20g tam thất. Lấy hỗn hợp trên tán thành bột rồi mỗi ngày sắc 100g hỗn hợp trên sử dụng.

Cây đinh lăng còn giúp mau lành vết thương, chữa sưng đau cơ khớp: Lấy lá đinh lăng giã nhuyễn rồi đắp lên những vết thương hoặc chỗ sưng đau. Hoặc có thể nhai lá đinh lăng rồi đắp vào vết thương bị chảy máu rồi đem vài sạch cuốn lên để có tác dụng cầm máu.

Cây đinh lăng hỗ trợ điều trị bệnh gout, đau lưng mỏi gối: Chuẩn bị khoảng 20g thân cành đinh lăng, kèm theo các vị như rễ cây xấu hổ, cam thảo dây, cúc tần. Đem sắc lấy nước rồi chia uống trong ngày.

Cây đinh lăng chữa bệnh phòng thấp, tê nhức tay chân: Chuẩn bị giống với ở trên và đem đi sắc chỉ còn lại 300ml, chia làm 3 lần uống mỗi ngày.

Cây đinh lăng chữa liệt dương: Chuẩn bị rễ đinh lăng, cám nếp, hoàng tinh, hoài sơn, kỷ tử, hà thủ ô, long nhãn mỗi vị cần 12g, cao ban long, trâu cổ mỗi vị 8g, sa nhân 6g. Đem hỗn hợp trên sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Lưu ý khi sử dụng cây đinh lăng

Vì trong rễ cây đinh lăng có nhiều saponin, là chất có thể gây ra tiêu chảy, buôn nôn, có thể phá vỡ hồng cầu. Do đó, khi sử dụng cây đinh lăng như một bài thuốc thì bạn nên tìm hiểu kỹ đúng bệnh và đúng liều lượng. Và để hiệu quả tốt nhất thì nên sử dụng cây đinh lăng đã hơn 3 tuổi mới có tác dụng tốt, nhưng cũng không nên chọn những cây quá già. Mỗi lần sử dụng cũng nên để ý, không nên sử dụng quá nhiều dễ dẫn đến bị say.

Rừng việt hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe.