Nho rừng hay còn có tên gọi khác là quả giác, loại trái cây này thường nhỏ hơn một nửa so với một nửa trái nho thường và hay mọc hoang dại nhiều ở trong rừng, phổ biến ở các khu vực miền núi phía bắc và người muốn mua sẽ dễ dàng tìm thấy loại trái cây này tại các chợ với giá khoảng 50.000VNĐ/1kg.

Giới thiệu về quả nho rừng

Quả nho rừng không hề xa lạ đối với đồng bào miền núi chỉ cần đi đầu bìa rừng là có thể thu hái được loại quả này. Ở miền Nam nho rừng cũng rất phổ biến và được gọi là quả Giác hay trái giác có nhiều vùng rừng Cà Mau.

Các bà nội trợ thường dùng quả Giác xanh để nấu cá hay nấu chua rất ngon. Ngày trước khi chưa có phong trào dưới Hà Nội về ngâm đường hay làm đồ ngâm rượu từ trái nho rừng thì loại quả này ít được đồng bào thu hái khi đi rừng vì quả dù chín cũng hơi chua không dùng để ăn được.

Nhiều người thường mua nho rừng chín về dùng làm quả tráng miệng hoặc ngâm rượu, làm rượu vang, với quả nho xanh có thể dùng để kho cá hoặc nấu canh chua đều rất ngon. Nho rừng được sử dụng để làm các món khác nhau như vậy nhưng hôm nay rungviet.vn sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu nho rừng tại nhà đảm bảo thơm ngon, hảo hạng cho chị em dành tặng gia đình thân yêu của mình. Cùng theo dõi ngay công thức dưới đây bạn nhé!

cach ngam ruou nho rung

Cách ngâm rượu nho rừng 

Nguyên liệu ngâm rượu nho rừng

+ 1kg nho rừng đã chín

+ 500g đường cát trắng hoặc đường phèn

+ 1 bình thủy tinh để đựng

Cách ngâm rượu nho rừng cực kì đơn giản

Công thức ngâm rượu nho rừng không khác với cách làm rượu nho thường, bạn có thể tham khảo ngay công thức sau đây. Cách ngâm rượu nho rừng nguyên quả.

Bước 1: Bạn rửa sạch trái nho rừng từ 2-3 nước rồi ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Tránh rửa mạnh tay sẽ làm nho bị dập đấy nhé!

Bước 2: Bạn vặt trái nho rừng ra khỏi trùm, sau đó ngắt cuống rồi bỏ nho vào bình ngâm, cứ một lớp nho bạn lại rải đều một lớp đường theo tỉ lệ sau: 1kg nho với 400-500g đường. Lớp trên cùng sẽ là lớp đường.

Bước 3: Tiếp đến bạn đậy kín bình ủ rượu nho rừng, để ngâm trong khoảng 18-20 ngày. Đường và nho sẽ tự động lên men để trở thành siro nho hay còn có tên gọi khác là rượu nho rừng.

Bước 4: Sau khi được 20 ngày thì bạn lấy rượu nho ra thì hầu hết nho chỉ còn lại phần xác. Các bạn vớt nho ra, sau đó lọc lấy phần xác nho, phần còn lại sẽ là rượu đã chưng cất.

Phần rượu đó là nguyên chất, vậy nên bạn có thể dùng kèm với đá để pha loãng hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi dùng sẽ ngon hơn nhiều đó.

Sau khi chế biến rượu nho rừng xong bạn cũng cần phải biết cách bảo quản rượu nho để có thể sử dụng được lâu và dùng sao cho hiệu quả nhất.

Bảo quản rượu nho tránh ánh nắng trực tiếp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Cách dùng rượu nho để hiệu quả đó là có thể uống kèm với đá và không nên uống quá nhiều.

cách ngâm rượu nho rừng

Rượu nho rừng không khó ngâm như nhiều người tưởng

Yêu cầu của một bình rượu nho rừng tươi ngon

Đối với cách ngâm rượu quả nho rừng như trên thì yêu cầu sau khoảng 2 tháng rượu đổ màu đỏ nâu như rượu vang, thơm rượu vị ngọt rượu êm không hăng dễ uống thơm mùi nho tươi.