Rượu ngâm ba kích là một trong những loại rượu ngâm được sử dụng phổ biến nhất, không chỉ cho rượu vị thơm ngào ngạt của ba kích mà rượu ngâm ba kích còn rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu khi bạn ngâm rượu ba kích mà không rút lõi ba kích đi thì bình rượu đó coi như bỏ vì lõi của ba kích có độc không tốt chơ sức khỏe con người. Vậy cách rút lõi ba kích đúng cách như thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn.

Cách rút lõi ba kích thủ công bằng tay

Đối với củ ba kích tím tròng, thì ta có thể sử dụng tay để rút lõi của ba kích. Do củ ba kích này thường được trồng với 3 đến 4 năm là thu hoạch nên củ ba kích khá là mềm. Thêm nữa, củ ba kích được trồng có hàm lượng nước cao hơn so với ba kích tự nhiên nên củ ba kích trồng sẽ mềm hơn.

Ta có thể dùng dai để chẻ dọc lõi ba kích thành 2 phần. Dùng tay kéo 2 phần mõi về 2 phía, sau đó dễ dàng loại bỏ lõi của ba kích. Cách khác, ta có thể đem phơi kho trong vòng vài ngày đê ba kích bớt nước và deo hơn, lúc này ta tuột vỏ và phần thịt ba kích ra khỏi lõi một cách dễ dàng.

Cách rút lõi ba kích bằng cách đập dập

Đối với những loại ba kích rừng thì việc rút bằng tay là rất khó, nên người ta thường dùng phương pháp cho lên thớt rồi dập dập. Cách này rất nhanh và thuần tiện cũng như đạt năng suất cao, khi củ ba kích rừng bị đập sẽ vỡ vụn, không dính lõi.

Ba kích từng bóc lõi bằng cách bóc tay thì sẽ rất đau tay, thậm chí củ già rất khó bóc. Vì vậy chỉ còn cách dùng dao tách hoặc dùng chày đập. Thêm nữa ba kích có chứa rất ít nước, nên khi đi phơi khô thì phần lõi với phần thịt sẽ càng dính vào nhau chặt hơn, khiến cho việc rút càng trở nên khó khăn.

Cách rút lõi củ ba kích trong công nghiệp

Trong các nhà máy thì họ thường sử dụng phương pháp hấp hơi nóng để cho ba kích trở nên mềm để rút lõi cho dễ dàng. Thông thường lõi của củ ba kích dính chặt vào phần thịt sau khi hấp phần thịt ba kích sẽ mềm ra khiến cho việc rút lõi trở nên dễ dàng hơn. Đây thường là cách để sản xuất ra một lượng lớn ba kích khô. Ba kích khô có ưu điểm đó là có mùi thơm hơn, không gây ngứa khi tiếp xúc như là ba kích tươi.

Trên là bài viết hướng dẫn các bạn cách rút lõi ba kích đơn giản mà rất hiệu quả. Khi ngâm rượu ba kích thì các bạn nên kết hợp với một số vị thuốc để có hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các cách ngâm rượu ba kích kết hợp với các vị thuốc khác tại rungviet.vn chúc các bạn thành công.