Hầu như mọi người đều biết đến cây đinh lăng và tác dụng của nó. Cũng vì đó mà có nhiều người đã làm giả đinh lăng đế chuộc lợi cho bản thân. Hôm nay rừng việt sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt đinh lăng thật giả.

Cách phân biệt củ đinh lăng thật giả

Theo nhiều lần tìm hiểu thì có một loại củ có tên là củ bùi béo, có hình dạng khá giống so với củ đing lăng nên được làm giả thành củ đinh lăng để bán ra thị trường. Khi bạn muốn mua một củ đinh lăng thì có thể căn cứ vào 5 yếu tố sau đây để phân biệt được củ đinh lăng thật so với củ bùi béo giả.

1./ Phân biệt bằng hình và cấu tạo của củ

Cách này rất đơn giản nếu đem so sánh thì chúng ta có thể dễ dàng phát hiện được đâu là củ đinh lăng thật:

+ Cấu tạo của cây bùi béo: Rễ cọc lớn mọc thẳng và có thể nhiều rễ nhỏ xiên ngang. Củ bùi béo được dân nhiều vùng gọi là cây một củ vì củ thường to bất thường. Có nhiều rễ xiên ngang, rễ nhỏ rất dai bứt mãi không đứt, dưới đây là hình ảnh của củ bùi béo.

+ Cấu tạo của củ đinh lăng: Củ đinh lăng thường có rễ phụ giòn, dễ gãy, kết cấu của củ có nhiều khe, hốc nhiều củ có rễ mọc liền kề với nhau hình dánh rất đa dạng. từ phần cổ gốc, các rễ nhánh mọc xiên tứ tung không theo một quy luật nào cả.

2./ Thử độ gión của củ

Sử dụng cách này cũng rất đơn giản các bạn chỉ cần lấy 2 loại củ trên với kích cỡ bằng nhau đem ra bẻ thử:

+ Củ bùi béo: Rất kho để bẻ vì cấu tạo của củ này có những dầm gỗ bên trong hay trông giốn những tia gỗ lởm chởm nhìn như cái chổi.

+ Củ đinh lăng: Đối với rễ phụ thì rất dễ bẻ, khá là giòn nhìn trông vết gãy rất mịn vì nó có cấu tạo phần gỗ bên trong khi bị bẻ sẽ không có những tia gỗ lởm chởm như củ bùi béo.

3./ Mùi vị đặc trưng của từng loại

Sau khi đào lên cả củ bùi béo cũng như củ đinh lăng đều có một thơm đặc trưng để phân biệt. Đối với những lâu năm trong nghề thì họ chỉ cần ngửi mùi là có thể biết được đâu là củ đinh lăng thật.

+ Củ bùi béo: Vị đặc trưng của nó là hơi có vị nhạt, sau một lúc nhâm nhi thì sẽ có vị đắng.

+ Củ đinh lăng: Đối với củ đinh lăng nhấm bỏ vị ngang ngang không đắng, nhai lâu thì thấy bùi bùi, ngậm một lúc lâu thì sẽ có vị hắc xộc lên tận mũi.

4./ Giá trị của từng loại

So sánh về mặt giá trị của từng loại, có khá nhiều người có thói quen thấy hàng rẻ rồi không cần biết thế nào mà cứ nhắm mắt mua bừa không để ý đến hậu quả.

+ Củ bùi béo: Đối với củ có trọng lượng 3kg thì có giá khoảng 200.000 vnd

+ Củ đinh lăng: Đối với củ đinh lăng có trọng lượng 3kg thì có giá trên dưới 1 triệu đồng.

5./ Khi ngâm với rượu

Quả tực nếu ngâm với rượu thì bạn cần thời gian mới có thể kiểm chứng:

+ Đối với củ bùi béo: ngâm với rượu trong khoảng 2 thánh nước rượu sẽ không hề chuyển màu, phải khi đến tháng 4-5 thì màu rượu mới hơi xỉn một chút ngam xong thì uống hơi đắng, vị chua chát.

+ Đối với củ đinh lăng: ngâm với rượu chỉ sau 1 tháng là nước rượu đã chuyển hẳn sang màu vàng nhạt, càng lâu thì nước rượu càng đẹp, uống có vhij thơm, ngọt nhẹ, càng lâu uống càng ngọt.