Cách ngâm rượu táo mèo tươi thơm ngon và đúng cách là phải đảm bảo được rượu quả táo mèo màu vàng cánh dán đẹp, mùi rượu của táo mèo tươi thơm, có vị chua chát nhưng nhưng không được quá. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách ngâm rượu táo mèo tươi ngon phải cẩn thận những điểm gì nhé.

Cách chọn táo mèo ngon

Đầu tiên, ta phải chọn táo mèo xuất xứ từ Yên Bái (Mù Cang Cahri, Tú Lệ, Văn Chấn...) Sơn La (Phù Yên, Thuận Châu...) Lào Cai (Bắc Hà, Sapa...)

Thời điểm thu hoạch để táo ngon nhất đó là vào cuối tháng tháng 8 và giữa tháng 9.

Nếu được chọn thì chọn những quả táo có màu đỏ má đào thì ngon và thơm nhất.

Tùy từng mục đích mà bạn cách chọn táo khác nhau, nếu bạn muốn ăn tươi giảm béo thì nên chọn táo to không bị sâu cũng như không bị chua và chát quá, còn nếu như bạn muốn là giấm táo thì nên chọn táo chín...

Cách chọn táo mèo tươi ngâm rượu

Để ngâm rượu táo mèo tươi thơm và ngon miệng thì bạn nên chọn táo như sau:

Không nên chọn táo to để ngâm vì táo to thường nhiều nước, khi ngâm sẽ không ngon

Nếu táo có bị sâu một chút, hoặc mã bên ngoài hơi xấu cũng không sao vì khi ngâm sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng

Táo xanh thì ngâm sẽ không ngon bằng táo chín vàng

Khi ngâm không nên bỏ đi hạt táo

Chọn rượu ngâm táo mèo tươi

Sau khi chọn được táo mèo tươi ngon rồi thì để ngâm rượu được tốt thì chọn chọn cũng là một việc quan trọng không kém. Thông thường bạn nên dùng rượu nếp quê hay là rượu tẻ đều được được, vì rượu quê được nấu bằng men ta chuẩn rượu, nếu được rượu được ủ 1 thời gian thì càng tốt.

Nếu có điều kiện thì bạn có thể chọn rượu Kim Sơn, Ninh Bình hoặc là rượu ngô Bắc Hà để ngâm cùng với táo mèo thì rất ngon và thơm.

Nên chọn rượu trên 40 độ.

Cách ngâm rượu táo mèo tươi chuẩn, thơm ngon

Chế biến táo mèo để ngâm rượu:

Rửa sạch rồi để ráo nước

Cắt đầu và đít quả táo sau đó ngâm cả quả trong nước muối

Nếu muốn ngâm nhanh ra nước cốt thì bạn có thể thái táo ra thành các lát hoặc bổ đôi táo ra

Cách ngâm rượu táo mèo tươi không cần đường

Đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần đổ rượu vào ngâm cùng với táo, tỷ lệ là 3 lít rượu và 1 kg táo.

Dùng cách này có các các ưu điểm đó là rất nhanh và dễ thực hiện, rượu có vị chua chát và đặc trưng nguyên chất 100%. Nhưng nó cũng có nhược điểm đó là khó mà kiểm soát được chất lượng của rượu, dễ bị quá chua hoặc chát làm khó uống.

Cách ngâm rượu táo mèo tươi cùng đường hoặc mật ong

Ngâm rươi táo mèo tươi với cách này thì dễ dàng hơn, chất lượng rượu cũng được đảm bảo, dưới đây là các bước để thực hiện:

Táo thái lát rồi để ráo nước, sau đó chuẩn bị đường hoặc là mật ong

Ngâm cách này thì tỷ lệ là cần là 1,5 kg táo thì với 1kg đường hoặc 1 lít mật ong

Nếu ngâm với với mật ong thì chỉ cần cho đều vào với nhau là được, còn ngâm với đường thì cứ 1 lớp táo và 1 lớp đường xen kẽ nhau

Sau 3 đến 7 ngày thì táo sẽ ra nước, chỉ vớt cái ra rồi lấy ngâm với rượu tỷ lệ 1kg với 3 lít rượu. Còn nước cốt táo thì bạn có thể dùng để làm nước uống giải khát trong nhà.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi rungviet.vn Chúc các bạn thành công.