Có rất nhiều bạn khi mua táo mèo của cửa hàng chúng tôi xong đều hỏi cách ngâm rượu táo mèo ngon đúng cách. Sau khi đi học hỏi được nhiều cách ngâm rượu táo mèo khác nhau và dựa vào kinh nghiệm bản thân thì hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon và chuẩn nhất.

Cách ngâm rượu táo mèo ngon đúng cách. Quy trình thì chia làm các bước: chọn táo, chế biến, chọn bình, chọn rượu và cuối cùng là vị trí để bình.

Cách ngâm rượu táo mèo tươi

Bước 1: Cách chọn táo mèo tươi để ngâm rượu

Táo mèo tươi để dùng ngâm rượu thì chỉ là loại táo mèo của Việt Nam, chứ không phải loại của Trung Quốc hay là táo mèo trồng ở Tây nguyên.

Nếu có điều kiện thì các bạn nên chọn các loại táo mèo được trồng ở Mù căng Chải, Tú Lệ, Văn Chấn... các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, táo mèo ở đây thường được cửa hàng mua vì nó là loại tốt nhất.

Táo mèo tươi

Thời gian thì táo mèo thường được khai thác vào giữa tháng 7 đến cuối tháng 8 nên các bạn cũng nên hỏi và chọn thời điểm tốt nhất, tránh mua phải táo còn xanh và mua vào thời điểm này táo cũng có giá thành rẻ nhất. Khi mua các bạn cũng nên chọn những quả táo nhỏ, vì quả táo to sẽ có nhiều nước khi ngâm sẽ không thơm và ngon như khi ngâm bằng táo nhỏ.

Khi chọn táo, bạn cũng không nên để ý quá mẫu mã bên ngoài của táo, vì táo được trồng trên rừng và không được chăm sóc nên có thể bị xấu, nhưng khi bạn dùng để ngâm rượu thì sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng rượu ngâm táo mèo. Táo chín bạn cũng có thể ngâm trực tiếp với rượu nhưng nếu muốn đảm bảo chất lượng, rượu không bị chua thì bạn nên bổ ra và ăn thử nếu táo không quá chát và chua thì có thể dùng để ngâm mà không cần đường.

Bước 2: Chế biến táo mèo tươi

Có hai cách để chế biến và ngâm khác nhau, mỗi cách đều có ưu nhược điểm khác nhau, bạn có thể đọc và tùy sở thích cá nhân mà chọn 1 trong 2 cách dưới đây nhé.

Cách 1 là đầu tiên bạn thái lát táo mèo tươi, lưu ý là bạn không bỏ gì đi nhé kể cả hạt. Sau đó bạn đem rổ táo vừa thái đi ngâm vào trong chậu nước muối loãng tầm 1 tiếng.

Sau đó bạn đem táo và mật ong hoặc là đường cho vào bình rồi ngâm với tỉ lệ 3:2. Nếu bạn dùng đường để ngâm thì cứ 1 lớp táo thì bạn dải 1 lớp đường lên nhé. Sau đó đóng nắng và ngâm ở nơi không có ánh sáng khoảng 10 ngày thì táo sẽ nổi lên trên.

Cuối cùng bạn vớt táo lên và đem ngâm rượu ở bình khác. Nước cốt táo này bạn có thể dùng để pha nước giải khát để uống. Đây là cách ngâm táo mèo rất phổ biến mà hầu như mọi người đều biết. Cách này thì rượu uống sẽ không bị chua, chát và uống có vị ngọt. Tuy vậy, khi uống bạn sẽ không cảm nhận được nhiều vị ngọt của táo hay là của đường, thêm nữa là chỉ dùng để uống chứ không thể trưng bày.

Cách 2 thì bạn có thể vừa có rượu để uống và cũng có bình để trưng bày luôn đó là bạn ngâm cả quả. Với cách này thì bạn không cần thái lát táo ra, bạn chỉ cần cắt đầu và đuôi quả táo, quan trọng là bạn phải chọn những quả táo chính. Cũng như cách trên sau khi cắt đầu đuôi xong thì bạn ngâm vào nước muối loãng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

Ở trên ta phải ngâm táo mèo với đường hoặc mật ong là vì muốn rượu ngâm không vị chua và chát của táo, nhưng với cách này thì gần như không có vị chua vì chọn những trái táo chính. Do đó, việc lựa chọn táo ở cách này hết sức quan trọng, nếu chọn thời điểm không chính xác thì khi uống rượu sẽ khó uống dễ dẫn đến việc hiểu lầm.

Cách chọn bình ngâm rượu rượu táo mèo ngon đúng cách

Các bạn chú ý là tuyệt đối không chọn bình nhựa vì ngâm lâu sẽ không ngon và có thể gây hại cho sức khỏe. Nên sử dụng các bình thủy tinh hoặc là bình đất được nung với nhiệt độ trên 1000 độ.

Nếu bạn có nhu cầu trưng bày thì nên chọn bình thủy tinh và đặt ở nơi không có ánh nắng mặt trời, còn nếu bạn sử bình gốm nung thì hạ thổ là tốt nhất.

Sử dụng loại rượu để ngâm rượu táo mèo ngon đúng cách

Việc đầu tiên cũng như quan tâm nhất đó là nguồn gốc của loại rượu mà bạn muốn ngâm. Không nên mua một cách tùy tiện vì hiện nay có rất nhiều loại rượu được pha bằng cồn. Độ rượu thì ở khoảng từ 40 đến 45 độ là tốt nhất, không nên sử dụng rượu quá nặng cũng như quá nhẹ dễ.

Nếu có điều kiện thì bạn có thể chọn rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu Kim Sơn để ngâm là tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi cùng Rừng Việt. Chúc các bạn thành công.